top logo

Learn English

ภาพประกอบ : thebookof

ทำไมเราเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งหลายปี แต่เอาไปใช้จริงไม่ได้ซักที

Post by Admin,January 15, 2019.
English course Basic

การเรียนภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องปกติของคนไทยเรา เพราะเราเองเรียนภาษาอังกฤษมาแทบจะพร้อมๆ กับภาษาไทยเลยก็แทบจะว่าได้ พ่อแม่ของเราเองก็คงสอนเราให้เรียน ก-ฮ พร้อมๆกับการท่องและอ่านตัวอักษรภาษาอังกฤษอย่าง A-Z ใช่ไหมครับ ผมเองก็เช่นกันภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่เป็นภาษากลางใช้กันทั่วโลก เพื่อใช้เป็นสื่อกลางระหว่างคนที่ต่างเชื้อชาติต่างภาษาสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ หากเราไม่รู้ภาษาอังกฤษแล้วการทำงานกับชางต่างชาติ (ไม่ใช้แค่ชาวยุโรปนะครับ คนจีน คนญี่ปุ่นก็ต้องเรียนเหมืือนกันกับเรา)ส่ิงสำคัญคือเราต้องไม่มองว่าการใช้ภาษาอังกฤษแบบผิดๆ เป็นเรื่องน่าอาย เพราะความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ แม้แต่เจ้าของภาษาเองก็ยังใช้ภาษาอังกฤษไม่ถูกไวยกรณ์ได้เหมือนกัน เหมือนที่เราคนไทย ก็ยังคงใช้ภาษาไทยได้ไม่ถูกต้อง 100% เช่นกัน
ทำอย่างไรเราถึงจะพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษา?

คำถามนี้จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก เพราะการเรียนรู้ภาษามันเป็นลักษณะของแต่ละบุคคล บางคนอาจเรียนรู้ได้เร็ว บางคนก็อาจเรียนรู้ได้ช้ากว่า แต่สิ่งที่ทุกคนต้องทำเหมือนกันเพื่อให้เก่งขึ้น คือการฝึกฝนยังไงละครับ เพราะไม่มีืทางทีคุณจะเก่งขึ้นได้เลยโดยไม่มีการฝึกฝน เรื่องของภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนหมดทั้งนั้นแล้วเราจะศึกษาจากที่ไหน ฝรั่งแถวบ้านไม่มีสักคน

อันนี้เรื่องจริงที่เราไม่สามารถหาเพื่อนฝรั่งมาคุยกับเราเพื่อฝึกฝนได้ทุกวัน บางคนก็บอกว่ามีผัวฝรั่งสักคนก็เรียนภาษาอังกฤษได้เอง อันนี้ก็จริงแถมได้สามีพ่วงมาอีกคน(ฮา) แต่ผมบอกเลยว่ายุคสมัยนี้เปลี่ยนไปมาก ยุคสมัยผม(คนแก่เล่เรื่องเก่าอีกแล้ว) การเรียนภาษาอังกฤษทำได้แค่เรียนจากคุณครูที่โรงเรียนเท่านั้นครับ แถมครูที่โรงเรียนเองก็ไม่ได้มีผัวฝรั่งเสียด้วย(ฮา)การออกเสียงก็สำเนียงไทย ไม่มีกระเดาะออกแนวฝรั่งจริงๆเลย ถ้าอยากเก่งขึ้นแล้วละก็ต้องไปหาเรียนพิเศษเอา จากติวเตอร์ภายนอกแถมบ้านผมบ้านนอกมากไม่มีติวเตอร์ฝรั่งที่มาจากต่างประเทศ เจอก็แต่อาจารย์คนเดิมมาหาลำไพ่พิเศษ(ฮา) แต่ยุคนี้พวกคุณมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ส่งตรงเข้ามือถือของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเรียนผ่าน youtube , facebook และเว็บไซต์ต่างๆ ได้ง่ายมาก หนังสือภาษาอังกฤษก็มีมาก มีQR code สำหรับlink เข้าเว็บได้เลย ผมนี้ตะก่อนต้องมีเครื่องเล่นCD หรือฟังเอาจากTape (มีใครรู้จักเทปกันอยู่ใช่ไหม)
ทั้งหมดทั้งมวลนี้เค้าแทบเอามาเสริฟท์ให้พวกคุณถึงบ้าน แต่สิ่งเดียวที่ทำให้คุณไม่เก่งภาษาอังกฤษคือ... ความหลงไหลในภาษาอังกฤษไงละครับ อะๆ ผมไม่ได้หมายความว่า บ้าเรียนภาษาอังกฤษนะครับ แต่ผมหมายถึงคุณต้องมีอะไรซักอย่างที่เป็นแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ยกตัวอย่างอย่างตัวผมเองสมัยก่อนเป็นนักเรียนก็เรียนไม่เก่ง ภาษาอังกฤษได้แค่เกรด 2 ทั้งๆ ที่แม่ผมเองเป็นครูสอนภาษาอังกฤษเพราะผมเองโดนแม่บังคับให้มานั่งเรีึยนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก ทำให้ผมเกลียดภาษาอังกฤษเข้าใส้ ไม่ยอมเรียนไม่ยอมอ่าน คือต้องบังคับกันนั้นเอง ผมมาชอบภาษาอังกฤษก็ตอนเรียนมหาลัยแล้วนี้เหลาะ เพราะตอนนี้มันเริ่มมี youtube ไงครับ และผมก็เป็นพวกชอบดูหนังต่างประเทศ และในยูทูปเมื่อก่อนคนไทยก็ไม่ค่อยชอบทำ มีแต่พวกฝรั่งมันทำกันเต็มไปหมด แล้วผมก็อยากรู้ว่ามันพูดว่าอะไร จะรอพี่ไทยทำsubtitleให้ก็รอไม่ไหว บางที่ก็ไม่ยากอ่านsubtitle เพราะทำให้พลาดบางฉากไปเพราะมัวแต่อ่านก็เลยเร่ิมต้นเรียนภาษาอังกฤษจริงๆ จังๆตั้งแต่ตอนนั้น มันเลยเป็นpassion หรือความชอบ ขึ้นมาเอง พวกคุณเองก็ลองหาดูสิครับว่าเรามีความชอบเกี่ยวกับภาษาอังกฤษตรงไหนบ้าง ชอบดาราไหม ชอบดูหนัง ชอบนิยาย การ์ตูน อะไรก็ได้ครับ แล้วเราจะมีกำลังใจในการเรียนภาษา ไม่ว่าภาษาอะไร เมื่อเราเรียนไปจนถึงจุดๆหนึ่งมันจะมีการแพงของความท้อแท้ขึ้นมา การจะข้ามกำแพงนี้แล้วไปต่อ ต้องอาศัยตัวนี้เหลาะครับ ความหลงไหล หรือpassion หวังว่าจะหากันเจอนะครับ ถ้าหายังไม่เจอก็มาหาในเว็บไซต์นี้ดูก็ได้ครับ สวัสดี..

Tag

สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ


บทความที่นิยม

โรคซึมเศร้ากับผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานควรดูแล

อ่านต่อ


อาการปวดหลังแบบไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

อ่านต่อ


ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรไม่ให้รถพัง

อ่านต่อ


ทำไมเวลาตรวจสารเสพติด ฉี่คนที่เสพยาถึงเป็นสีม่วง?

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

หรือว่าพลาสติกกำลังจะล้นโลก?

อ่านต่อ


จะเป็นยังไงถ้าหากว่ารักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทาง!!

อ่านต่อ


นั่งทำงานที่ไรปวดหลังทุกที่ ทำอย่างไรดีมีทางแก้ไหม?

อ่านต่อ


อาหารปลอดภัยสิ่งจำเป็นที่เราควรเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้

อ่านต่อ