top logo

Excel

ภาพประกอบ : thebookof

มาทำความรู้จักกับออฟฟิศ365กัน

Post by Admin, july 21, 2018.
Excel Basic

วันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้ออฟฟิศ 365(Office365) กันนะครับ หลายคนครึ่งเคยใช้โปรแกรมพวกMicrosoft officeทั้งหลาย ซึ่งปกติเราจะใช้กันอยู่ที่หน้าหาโต๊ะคอมของเราครับ ก็จะมีลักษณะให้ขายกันนะครับแต่ว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศที่สามารถอยู่ได้ทุกที่ในตัวฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์ของเรานะครับโปรแกรมตัวนี้ไม่ได้ฟรีนะครับเป็นโปรแกรมที่ต้องเสียงเงินซึ่งข้อดีของมันคือเราเสียงเงินเช่าเป็นรายปีเราก็สามารถใช้โปรแกรมตัวของไมโครซอฟท์ออฟฟิศที่มีให้ได้ตลอดนะครับ ซึ่งมันก็จะอัพเดทให้แอดโนมัตครับ
ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเอาไว้ใน cloud ซึ่งทุกคนที่คุณแชร์หรืออนุมัติให้แก้ไข จะสามารถทำงานพร้อมๆกันไปกับเราได้ทุกที่ ทำให้การทำงานในอนาคตเราไม่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศเสมอไป


เอาละเราพอจะเข้าใจหลักการของตัวโปรแกรมหรือเว็บไซต์www.office.com กันแล้ว เรามาเรื่มเรียนรู้ไปด้วยกันเลยนะครับ


อันดับแรกเราก็เข้ามาที่ www.office.com แล้วก็sign in (การสมัครเข้าใช้จะไม่ขอพูดถึงในที่นี้นะครับ จะขอแนะนำการใช้เลย)เมื่อเข้ามายังหน้านี้ เราจะมีแอปปริเคชั่นให้เลือกว่าเราจะใช้อะไรในการทำงาน ในรูปก็จะมีตัวอย่างเช่น outlook ,word, excel,powerpoint และโปรแกรมไมโครซอฟท์อื่นๆ ซึ่งถ้าเราอยากได้สามารถdownload เพิ่มได้จากเมนูด้านข้างนะครับสำหรับตอนนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ word กันก่อน เพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เมื่อเราเข้ามาหน้านี้ เราสามารถเลือกtemplate หรือจะเลือกสร้างเอกสารใหม่เลยก็ได้ ผมเลือกจัดทำเอกสารใหม่ผมกดเครื่องหมาย+ เพื่อขึ้นหน้าเอกสารเปล่า
หน้าเอกสารเปล่าจะเป็นแบบในรูปนะครับ คราวนี้เรามาดูองค์ประกอบของตัวword ออนไลน์ในส่วนของพาเนลhome หรือ ribbin homeครับตัวนี้หน้าตามีอยู่สองแบบนะครับเป็นแบบ simplifies กับแบบหน้าตาเดิมๆของ wordที่เราคุ้นเคย หน้าตาก็เป็นตามในภาพเลย จะเป็นเกี่ยวกับการจัดการตัวอักษรต่างๆ จัดรูปแบบตัวหนา ตัวเอียง ใส่สีขีดเส้นใต้ ให้ตัวอักษรชิดซ้ายชิดขวาเป็นต้น


เกือบลืม ใน word online จะsave อัตโนมัติ ยกเว้นว่าเราจะ save as เป็นไฟล์ชื่ออื่นที่ไม่ใช้ไฟล์เดิมที่เราตั้งชื่อไว้ก็จะมาได้ตรงนี้ ควมถึงปริ้นส์เอกสารก็ไปที่ file หรือก็คือจัดการไฟล์นั่นเอง


อย่างที่บอกหลักๆ ribbonที่เราใช้คือhome และในทุกหน้าจะมีปุ่มสำหรับสลับไปมาระหว่าง แบบsimplifies กับแบบดั้งเดิมที่เราเคยใช้ในแบบdesktop ซึ่งสำหรับการพิมพ์งานทั้วๆไปผมแนะนำให้ใช้แบบ simplifies ก็เพียงพอครับแถมยังสะดวกและใช้งานง่ายแล้วเราค่อยมาดูกันอีกที


แถบต่อมาคือ insert หรือภาษาไทนคือการแทรกวัตถุเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น ตาราง หรือว่ารูปภาพ หัวและท้ายกระดาษ สัญญาลักษณ์หรือแม้แต่อิโมจิคอนต่างๆ นอกจากนี้ยังมีadd -insอื่นๆสามารถโหลดมาใช้งานได้


ถัดมาคือการจัดรูปแบบหน้ากระดาษที่เรากำลังทำงานอยู่ให้เหมาะสมกับแต่ละคน เช่นการตั้งค่ากรอบของหน้ากระดาษ จัดหน้ากระดาษแบบแนวนอนหรือแนวตั้งเป็นต้น ในแถบribbonนี้สามารถทำได้ และมีฟังก์ชันอื่นๆอีก ค่อยกลับมาเรียนรู้กันในบทต่อๆไปก็แล้วกันครับ


แถบ Ribbon reference เรามักไม่ค่อยคุ้นเคย ต้องย้อนกลับไปตอนเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องทำรายงานอาจจะร้องอ๋อกันได้ รูปแบบเค้าจัดให้ใช้งานง่ายกว่าเดิม จะใส่ ดัชนีไว้ที่foodnoteหรือจะเก็บไว้ท้ายเล่มก็ได้


ถัดมาแถบ รีวิวกันบ้างมีอะไรให้เราเล่นได้บ้าง โอเค มีตรวจคำผิดให้เราและเช็คแกรมม่าให้ด้วย ถัดมาก็นับคำ นับคำนี้ใช้ตอนไหนหว่า น่าจะตอนที่อาจารย์ให้เขียนเรียงความกำหนดอย่างต่ำ500 คำเราก็สามารถกดตัวนี้เพื่อนับคำได้ว่าตามที่กำหนดหรือยัง ในการทำงานก็อาจเป็นตอนที่เราต้องเขียนคอลัมน์ อาจมีการกำหนดคำไม่ให้เกินเท่านั้น เท่านี้ เพื่อไม่ให้เกินพื้นที่ที่กำหนดในนิตยสารเป็นต้น ที่สำคัญมีการแปลเอกสารให้ด้วย พักหลังๆพวกแปลเอกสารใน wordค่อนข้างดีขึ้นมากไม่เหมือนเมื่อก่อน เราสามารถแปลเอกสารได้สองแบบคือเลือกท่อนที่เราต้องการแปลในเอกสารหรือแปลทั้งเอกสารก็ได้ครับ แต่ผมแนะนำให้เลือกแปลเป็นทีอนๆดีกว่า ไม่งั้นอาจเข้ารกเข้าพงได้สุดท้ายที่จะพูดถึงในบทเรียนนี้คือ แถบ วิว ซึ่งต่างจากรีวิวอยู่นิดหน่อยคือ รีวิวจะรีวิวในส่วนของเนื้อหา แต่วิวจะเป็นวิวในส่วนของเอกสารทั้งหน้า เช่น การปรับขนาดของมุมมองหน้ากระดาษ(คิดเป็นเปอร์เซ็นต์) มุมมองหัวกระดาษท้ายกระดาษเป็นต้น มุมมองเอกสารว่าอยากเห็นแบบไหน เอาเป็นว่าในส่วนของรายละเอียดเราค่อยคุยกันตอนนี้มองภาพการทำงานกว้างๆกันไปก่อนนะครับ สำหรับบทเรียนนี้เรามา รีวิวตัวโปรแกรมและหน้าตาเบื้องต้นกันก่อน เดี๊ยวเรามาเจาะลึกการใช้เครืืองมือให้เกิดประโยชน์สูงสุดกัน สำหรับบทเรียนนี้สวัสดีครับ

Tag

สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ


บทความที่นิยม

โรคซึมเศร้ากับผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานควรดูแล

อ่านต่อ


อาการปวดหลังแบบไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

อ่านต่อ


ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรไม่ให้รถพัง

อ่านต่อ


ทำไมเวลาตรวจสารเสพติด ฉี่คนที่เสพยาถึงเป็นสีม่วง?

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

หรือว่าพลาสติกกำลังจะล้นโลก?

อ่านต่อ


จะเป็นยังไงถ้าหากว่ารักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทาง!!

อ่านต่อ


นั่งทำงานที่ไรปวดหลังทุกที่ ทำอย่างไรดีมีทางแก้ไหม?

อ่านต่อ


อาหารปลอดภัยสิ่งจำเป็นที่เราควรเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้

อ่านต่อ