top logo

Excel

ภาพประกอบ : thebookof

มาทำการset ระบบเพื่อเตรียมตัวเขียนโปรแกรม VBA ใน Excel กันเถอะ  

Post by Admin, november 8, 2020.
excel Basic

ด้วยความที่ผม เป็นตนที่ต้องทำงานและใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟ ออฟฟิต เป็นประจำ โดยเฉพาะตัวโปรแกรมยอดฮิตติดลมบนอย่าง Excel ด้วยแล้ว เรียกได้ว่าต้องคลุกคลีกันเลยทีเดียว นึกย้อนไปตอนเป็นนักเรียนนักศึกษา ก็ได้ผ่านหูผ่านตากับเจ้าโปรแกรมนี้มาบาง หลักๆคือการใส่สูตรเข้าไปในตาราง หรือใน เซลของโปรแกรมตะกูล spreadsheet ที่แทบทุกคนต้องรู้จักและสัมผัสมันมาไม่มากก็น้อย


หลายคนเคยใช้ Macro ในการบันทึกการทำงานที่ทำซ้ำๆ บ่อยๆ ขั้นตอนอันแสนง่ายแค่เพียงกดบันทึก Macro เอาไว้ เมื่อไรที่เราต้องการทำงานนั้นซ้ำอีก ก็เพียงแต่เรียก Macro ที่เราทำการบันทึกขึ้นมารัน ก็สามารถทำงานงานนั้นแบบไม่ต้องไล่click ให้เมื่อยแต่หากใช้งานไปสักพักเราก็จะพบว่ามันไม่สามารถทำงานที่หลากหลายได้ และมีประสิทธิภาพค่อนข้างจำกัด วันนี้เราจะมาใช้งานโปรแกรมที่มีลักษณะคล้ายๆกันแต่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว (แน่นอนว่ายากกว่า) นั้นคือ VBA หรือ ชื่อเต็มๆ คือ Visual basic for application นั้นเอง


โดยปกติแล้ว ตัวฟังค์ชั่น VBA นั้นไม่ได้ติดมาในRibbon มาตั้งแต่แรก หากเราต้องการใช้งานต้องทำการเลือกมันเข้าเอง ดังนั้นในบทความนี้เราจะทำการเรียกตัว Ribbon ของVBA มาใช้งานกันก่อน โดยตัวแถบที่มี VBA ติดมาด้วยเราเรียกแถบนั้นว่า Developer หรือ นักพัฒนา ในเวอร์ชั่นภาษาไทยนั้นเอง


อันดับแรกเลยคือเปิดไฟล์ excel ขึ้นมาก่อน แล้วไปที่แถบribbon ด้านบนแล้วเลือก file
จากนั้นจะขึ้นแถบให้เลือกมากมาย ไม่ต้องไปสนใจให้ทำการเลื่อนลงมาที่ option ให้click เลือกจะปรากฏหน้าต่าง Excel option ขึ้นมา ให้ทำการเลือก customize Ribbon แล้วกดเครื่องมายถูกที่ Developer หรือ หากเลือกเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยคือคำว่า นักพัฒนา นั่นเองหลังจากนั้นในแถบRibbon ของโปรแกรม excel จะปรากฏแบบ Developer หรือแถบนักพัฒนา ขึ้นมา ให้เราแล้วเป็นที่เรียบร้อย เราสามารถเรียก ใช้งาน VBA ได้โดยการกดที่ปุ่ม Visual basic ได้เลยหรือจะกด Alt+F11 ก็ได้ เพื่อเรียก Visual basic editor ซึ่งต่อไปนี้เราจะใช้สำหรับเขียนcode VBA สำหรับรับโปรแกรมต่างๆที่เราสร้างขึ้นได้โดยทั่วไปเมื่อเราเปิดหน้าหน้าต่างขึ้นมาจะมีลักษณะประมาณนี้ก่อนที่เราจะทำการเขียนโปรแกรม ผมขอแนะนำว่าเราต้องไป Set ค่าต่างๆ เพื่อให้ VBA สามารถรองรับการทำงานได้ โดยเราอาจเพิ่ม Library ต่างๆ ที่จำเป็น โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้


เข้าไปที่ แถบTool > References แล้วเลือก Visual basic for application , Microsoft excel 16.0 Object library , OLE Automation , Microsoft office 16.0 Object library
เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ให้กด ปุ่ม OK เท่านี้เราก็พร้อมสำหรับการเริ่มต้นเขียนโปรแกรม VBA สำหรับ Excel แล้ว ส่วนขั้นตอนต่อไปขอกล่าวในบทความหน้าก็แล้วกันนะครับ สำหรับบทความนี้พอแค่นี้ก่อน เป็นน้ำจิ่มไปก่อนะ อิอิ คราวหน้าเราจะมาเริ่มทำการเขียนกันแล้วเตรียมตัวเอาไว้เลย


VBA for everyone: การset up เบื้องต้น สำหรับเริ่มใช้งาน

Tag

สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ


บทความที่นิยม

โรคซึมเศร้ากับผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานควรดูแล

อ่านต่อ


อาการปวดหลังแบบไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

อ่านต่อ


ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรไม่ให้รถพัง

อ่านต่อ


ทำไมเวลาตรวจสารเสพติด ฉี่คนที่เสพยาถึงเป็นสีม่วง?

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

หรือว่าพลาสติกกำลังจะล้นโลก?

อ่านต่อ


จะเป็นยังไงถ้าหากว่ารักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทาง!!

อ่านต่อ


นั่งทำงานที่ไรปวดหลังทุกที่ ทำอย่างไรดีมีทางแก้ไหม?

อ่านต่อ


อาหารปลอดภัยสิ่งจำเป็นที่เราควรเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้

อ่านต่อ