top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากดื่มสุรา

Post by Admin , writed by Admin, October 15, 2018.
Social Food drink

เป็นที่ถกเถียงกันมาหลายบทความและหลายกลุ่มนักวิจัยกันพอสมควรเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล่าสุดมีการวิจัยเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่นานมานี้ว่าการศึกษาล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมการดื่มสุราหรือแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารเกี่ยวกับโรคพิษสุราเรื้อรังพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ประมาณสี่ครั้งต่อสัปดาห์อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตถึงแม้ว่าปริมาณการดื่มดังกล่าวจะสอดคล้องตามหลักเกณฑ์การดื่ม ที่จะไม่มีผลต่อสุขภาพก็ตามโดยปกติแล้วถูกกำหนดว่าการดื่มแบบกลางกลางหมายความว่าดื่มต่อวันสำหรับผู้หญิงก็หนึ่งแก้วและสองแก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย ซึ่งส่วนของขนาดของแก้วผมเองก็ไม่ทราบครับแต่คิดว่าน่าจะเป็นแก้วน้ำดื่มปกติที่เราดื่มกัน


สรุปง่ายง่ายก็จะได้ความว่าเราไม่ควรดื่มเหล้ามากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์จะเป็นปริมาณที่เหมาะสมที่จะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเสียชีวิต


หรือจะพูดว่าความถี่ของการดื่มไม่สำคัญเท่ากับการดื่มปริมาณมากๆเอาง่ายง่ายเหมือนกันเรากินยาถ้าเรากินยาสัปดาห์ละครั้งมันจะมีผลมากกว่าการที่เรากินยาทุกวัน

ด็นอกจากนี้ยังมีบทความที่สนับสนุนตีพิมพ์ขึ้นมาว่าข้อสรุปง่ายง่ายก็คือระดับการดื่มที่ปลอดภัยก็คือไม่ดื่มเลยด้วยเค้าอ้างถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในเรื่องปัญหาสุภาพไปจนถึงรถชนอุบัติเหตุลามไปโรคมะเร็งเลยทีเดียว
ผู้อย่างไรก็ตามบทความนี้ก็ไปขัดแย้งกับผลของการวิจัยที่ว่าการดื่มไวน์วันละหนึ่งแก้วเป็นสิ่งที่ช่วยให้สุขภาพดี นอกจากนี้นักวิจัยชุดนี้ยังหน้าไปขอข้อมูลจากจำนวนคนที่เป็นเพศชายเน้นว่าเพศชายนะครับชุดข้อมูลนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพมาการบริโภคการดื่มและการเสียชีวิตของคนจำนวน 435,000 คนในช่วงอายุตั้งแต่ 18 ถึง 85 ปี ว่าเฉลี่ยแล้วจะมีอายุยืนยาวอยู่ระหว่าง7ถึง 10 ปีในหลังจากการดื่มหนักเป็นประจำ


หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็จะรู้สึกว่าเฮ้ย…การทดลองงานวิจัยนี้มันดูโหดไปหรือเปล่า


ถึผมว่าเรื่องนี้ยังเป็นที่ถูกเถียงกันอยู่ครับสำหรับกลุ่มที่ชื่นชอบการดื่มแอลกอฮอล์และกลุ่มที่ต่อต้านในส่วนของการดื่มแอลกอฮอล์สำหรับคนที่ดื่มประมาณสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตต่ำสุดแม้จะเปรียบเทียบกับคนที่ดื่มน้อยกว่านี้ก็ยังไม่มีผลที่แตกต่างกันมากนัก


สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็คือเราก็ดื่มแบบพอประมาณดื่มแบบสบายสบายไม่หักโหมแล้วก็ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไป


การดื่มหรือไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพก็ยังคงเป็นเรื่องที่ถูกเถียงกันอยู่ต่อๆไปแต่สิ่งที่ไม่ดีแน่ๆก็คือการสูบบุหรี่อันนั้นยังไม่มีผลวิจัยใดเลยที่บอกว่าการสูบบุหรี่มีผลดีต่อสุขภาพเพราะฉะนั้นใครที่สูบบุหรี่ก็ควรจะเลิกสูบเสียแต่เนิ่นๆนะครับ
อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสาร Time

Tag