top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

ชีวิตสมัยนี้มันต้องป๊อป ถ่ายรูปเซลฟียังไงให้ปัง

Post by Admin , writed by Admin, April 3, 2021.
thailand socail


สมัยก่อนอยากเป็นดาราต้องมีแมวมอง เดินไปสยาม เผื่อจะมีแมวมองเห็นแวว เอามาเป็นดารา สมัยยุค90 เด็กๆวัยรุ่นสมัยนั้นเก็ออกมาเดินสยามและห้างดังๆ เป็นว่าเล่น รวมถึงห้างดังต่างๆที่ผู้คนมักมาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย (หรือบางที่ก็นัดหมาย 55) อย่างไรก็ตามยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว  


ยุคสมัยนี้อยู่บ้านเฉยๆ ก็ปังก็ป๊อปได้ ขอเพียงมืมือถือ หลายๆคนเน็ตไอดอล ก็ดังมาจากพวกโซเชียลมีเดีย หนึ่งในนั้นคงไม่พ้นพวก เฟคบุ๊ค หรือ อินสตราแกรม หน้าตาดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีรูปดีๆด้วย เอาละ เรามาหาทางถ่ายรูปเซลฟีดีๆ กันหน่อย ไม่แน่คุณอาจจะกลายเป็นดารา หรือเน็ตไอดอลโดยไม่รู้ตัวก็ได้


ปรับแสงกันซะหน่อย ช่างกล่องรู้ ช่างไฟรู้ แต่คุณจะไม่รู้ไม่ได้นะ แสงเป็นอารมณ์ สร้างความรู้สึกให้รูปภาพ อย่าไปเสี่ยง ในเวลาที่แสงหมดหรือแสงไม่สวย แสงน้อย อย่าฝืน ไปปรับค่าแสงในตัวมือถือซะ สมัยนี้มือถือมีความสามารถในการปรับค่าต่างๆ ไม่แตกต่างจากกล้องราคาแพงอีกต่อไป (บางตัวดีกว่าด้วยซ้ำ) หลักๆ คือการปรับค่า ISO หรือความไวแสงของตัวกล้อง เพื่อให้เกิดความมือหรือความสว่างของภาพ ให้เป็นธรรมชาติ แต่อย่าปรับค่าสูงจนเกินไปนะ เดี๋ยวภาพจะมีจุดหรือ Noise นั้นเอง ถ้าฟ้าครึ้มๆก็ปรับค่า ISO ขึ้น ถ้าฟ้าสว่างมากเกิดไปก็ปรับค่า ISO ลง เพื่อลดความไวของแสง
อย่าเอาแต่จำเจแบบเดิมๆ คนสมัยนี้เบื่อง่าย หามุมกล้องสวยๆ จัดองค์ประกอบภาพซะหน่อย แรกๆอาจยังไม่โอเค แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั้น(ฮา) ถามเพื่อนเถอะ ถ้าอยากให้ใครสักคนช่วยออกแบบมุมกล้อง หรือจัดลูกเล่นเพิ่มนิดหน่อย ทำให้งานภาพเซลฟีของคุณดูดี อาจจะใช้สติ๊กเกอร์ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ติดลงไปซะหน่อย แต่อย่าติดเยอะเกินไปมันจะดูรก อีกแนวคือใช้แอฟเฟกต์เก๋ๆ แทนก็ได้ ใส่กรอบรูป เพิ่มข้อความ ชอบแบบไหนเลือกเอาตามสะดวก


เติมอารมณ์ ให้กับรูปด้วย ถ่ายเฉยๆ มันก็ไม่น่าสนใจหรอก งานศิลป์มันต้องมีอารมณ์ร่วม อย่าถ่ายรูปออกมาเหมือนคนเป็นโรคซึมเศร้า ใช้แสงหรือแอฟเฟกต์แต่งเติมเพิ่มอารมณ์เข้าไปในภาพ โดยเฉพาะพื้นที่หลัง ใช้แอพฯ ที่สามารถเปลี่นภาพพื้นหลังได้เนียนๆ อย่างเช่นเปลี่ยนท้องฟ้าธรรมดา เป็นท้องฟ้าที่มีดาว พร่างพรายกระกายวิบวับๆ

แต่งภาพเวอร์วัง ไม่ช่วยอะไร การแต่งภาพคือศิลปะ ปรับตรงนี้นิดตรงนี้หน่อย เป็นเรื่องธรรมดาใครเค้าก็ทำมา แต่แต่ไปแต่งมา อ้าว มิคซ์ แอนไม่แมท แต่งมากไปจนดูไม่จริง มือหนักไปหน่อย แต่งรูปออกมาปลอม คนส่วนใหญ่เขาก็ไม่ปลื้มกันหรอก นอกเสียจากว่าคุณต้องการให้มันออกมาแบบนั้นจริงๆ ถ้าใครใช้ไอโฟน การแตะภาพค้างไว้ จะทำให้เราสามารถเห็นภาพก่อนที่เราจะแต่งภาพได้ ลองเปรียบเทียบก่อนและหลังดู น่าจะช่วยได้พอสมควร


เลือกรูปที่ใช่ตั้งแต่แรก    คนที่ใช่ ยืนเฉยๆ เค้าก็รัก แหม ว่าไปนั้น แน่นอน ว่าสาวๆ ต้องถ่ายรูปแบบ ถ่ายสิบหยิบหนึ่ง บางคนหนักกว่านั้น ถ่ายร้อยหยิบหนึ่ง ก็มี แต่ภาพเซลฟี ถ่ายคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร เพราะฉะนั้น ถ่ายจนกว่าจะได้ภาพที่พอใจ แล้วค่อยมาแต่งภาพต่อ เพราะหากเราเอาลงไปใน โซเชียลมีเดียแล้วละก็ ยากจะเอาคืน (เพื่อนครอปภาพเอาไว้ ล้อทำไง) แต่ทำยังไงไม่ให้เสียเวลา นี้เลยลองวิธีภายเป็นวีดีโอสั้น หรือ live photo ถ้าถ่ายรูปแบบ Live photo ให้แตะปุ่ม แก้ไข ตรงมุมขวาบนภาพเพื่อดูรูปที่แบ่งออกเป็นเฟรมย่อย ลองไล่ดูรูปที่ละเฟรม แล้วหาซ็อตที่เพอร์เฟกต์ที่สุด จากนั้นแตะปุ่ม สร้างภาพหลัก เพื่อเลือกช็อตสุดปัง เอาไปแต่งภาพต่อ อย่างสบายใจ


รู้แล้วก็อย่าลืมเอาไปปรับใช้ กันนะครับ อย่างโบราณเค้าว่าไว้ ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แต่งผ่านแอพฯ ก็ได้ ไม่ต้องง้อ เครื่องแต่งหน้าแพงๆ อิอิTag