top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

ปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Bitcoin หรือพวก crypto ต่างๆ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

Post by Admin , writed by Admin, May 3, 2021.
thailand socail


ปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Bitcoin หรือพวก crypto ต่างๆ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย  


จากเดิมเป็นที่รู้จักจากพวกคนกลุ่มเล็กๆ กลายเป็นเหรียญที่มีมูลค่ามาก และดูเหมือนมันจะมีมูลค่ามากขึ้นเรื่อยๆ จากหลักสิบเป็นหลักร้อย จากหลักร้อยเป็น พันเป็นหมื่นและเป็นราคาหลักล้านในที่สุด


ไม่ว่าราคาของเหรียญดิจิตัลพวกนี้จะจบลงที่เท่าไหร่ แต่ปัญหาที่หลายๆคนอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างช้าๆ
เป็นที่ทราบกันดีกว่า เทคโนโลยี อย่าง blockchain เป็นเทคโนโลยีต้นแบบของการสร้างเหรียญดิจิตัลดังๆ อย่าง Bitcoin ซึ่งเป็นการเข้ารหัสเป็นทอดๆ ไม่สามารถทำซ้ำ และเป็นการเจาะข้อมูลเข้าได้ยาก


เราแทบจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เจ้าของเหรียญเป็นใคร ได้ทำธุรกรรมอะไรบ้าง เพื่อได้เหรียญมา หากเจ้าของไม่ได้อนุญาตหรือเผยแพร่

นี้เป็นช่องว่างของ blockchain ที่พวกอาชญากรรม สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าทีไม่สามารถติดตาม หรือคนหาที่มา ทำให้สามารถใช้เงินที่ได้มาจากการขายยาเสพติด บ่อนการพนัน เข้าไปซื้อ Bitcoin หรือเหรียญ cryptoอื่นๆ เพื่อทำการฟอกเงิน


สวรรค์ของสายดาร์ก ยุคมืดที่เคยโดนตรวจสอบได้อาจจะไม่มีอีกต่อไป การซื้อขายยาเสพติดหรือ อาวุธ หรือแม้แต่การโจรกรรมข้อมูล จะถูกเรียกให้จ่ายเป็นเหรียญดิจิตัลทั้งหมด


นอกจากจะเป็นสะพานให้พวกสายดาร์ก แล้วยังใช้หลบเลี่ยงการเสียภาษีได้ด้วย โดยเราเอาเงินที่เราได้มา เข้าไปใน กระเป๋าเงินดิจิตอลของแพลตฟอร์มต่างๆ หรือเราใช้ bitcoin wallets ซึ่งทางกรมสรรพากรไม่สามารถเข้าถึงได้โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่เป็นของต่างประเทศ เพราะไม่มีอำนาจไปตรวจสอบ


อีกอย่างคือไม่สามารถถอดรหัส cyptographic ได้ซึ่งมันทำได้ยากมากในการติดตามการเคลื่อนย้ายแหล่งเงินทุนต่างๆ


เมื่อเราเอาเงินไปเก็บใน สกุลเงินดิจิตัลมันจะถูกเข้ารหัส และปกปิดตัวตน (โดยปกติเราทำเพื่อความปลอดภัย) แน่นอนว่ารหัสจะถูกกระจายไปตามเครือข่ายต่างๆ ซึ่งมันมีความซับซ้อน


ไม่มีใครสามารถตามจับหรือยึดเงินที่กลายเป็นเงินดิจิตัลได้ ยิ่งในตอนนี้ได้มีการยอมรับกันมากขึ้นทำให้สามารถทำการซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านทางเหรียญดิจิตัลได้เลย


แม้หลายคนจะแย้งว่า เหรียญ bitcoin จะมีราคาที่ขึ้นลงสูงไม่สามารถนำไปใช้ได้จริงในตอนนี้ แต่อย่าลืมว่าเราสามารถ ขาย bitcoin แล้วเปลี่ยนเป็นพวกเหรียญ statble coin ได้ ซึ่งส่วนใหญ่อ้างอิงราคาจากราคาของสกุลเงินจริงๆ


ทำให้การนำไปใช้ซื้อสินค้าจริงทำได้ไม่ยาก


ในไม่ช้า ทางรัฐบาลต่างๆต้องหามาตรการออกมาควบคุม ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะหากไม่มี อาขญากร จะมีมากขึ้น และถือครองเหรียญดิจิตัลมากขึ้น และคนรวยจะเลี่ยงภาษีโดยใช้เหรียญดิจิตัลเป็นหลัก เพราะหากไม่ทำอะไร จะเอาเงินภาษีจากที่ไหนมาบริหารประเทศ และจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาอาชญากรรมได้เพราะไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของเงิน เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องเอาผิด


เหรียญมีสองด้านเสมอ เหรียญดิจิตัล ก็เช่นกัน
Tag