top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


เมื่อ KFC ไม่ขายไ่ก่

Post by Admin , writed by Admin, October 13, 2018.
Social Food

KFC และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอื่นๆ ในแถบแอฟริกาใต้ ในประเทศซิมบับเว มีปัญหาไม่สามารถซื้ออุปกรณ์ได้เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนเงินดอลลาร์สหรัฐทำให้หลายต่อหลายแห่งต้องปิดกิจการลงเว็บไซต์ท้องถิ่น รายงานว่า ร้านอาหารKFC ในเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของบูลาวาโอได้โพสต์ข้อความแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าจะปิดกิจการจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง


“ เนื่องจากเราไม่สามารถจัดหาสต๊อกจากซัพพลายเออร์ของเราได้ ทำให้เราไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ สืบเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับเงินดอลลาร์สหรัฐ”


คู่ค้าทางธุรกิจ chicken inn และ St.Elmo’s Pizza ก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ต่างกัน


การปิดกิจการดังกล่าว เป็นปัญหาล่าสุดที่เกิดจากวิกฤติทางการเงินตราต่างประเทศของซิมบับเว ซึ่งทำให้ราคาสินค้าพื้นฐานพุ่งสูงขึ้นเกินกว่าจะควบคุมได้
บางร้านก็ไม่มีแม้แต่สต๊อกสำหรับรายการอาหารหลัก เว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่งในท้องถิ่นระบุว่าร้านขายยาไม่มีแม้แต่ ยาเกี่ยวกับโรคเบาหวานและยาแก้ความดันโลหิตสูง


หัวหน้าสมาคมผู้ค้าปลีกระบุว่า ตลาดกำลังปั่นป่วน เนื่องจากผู้บริโภครู้สึกผิดหวัง และรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของรัฐปฎิเสธว่าเกิดปัญหาการขาดแคลนสินค้าโภคภัณฑ์ในประเทศ และกล่าวโทษว่าเรื่องนี้เกิดจาก การเอารัดเอาเปรียบและความโลภของผู้ประกอบการมาตรการแก้ไขภาวะเงินเฟ้อที่เร่งด่วนได้บังคับให้ประเทศซิมบับเว หลุดพ้นจากสกุลเงินของตัวเองในปีพ.ศ.2552 และต้องหันมาพึ่งพาเงินตราต่างประเทศแทนหมายเหตุ

ประเทศซิมบับเว เป็นประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาใต้ เป็นแหล่งเหมืองแร่ ทองคำและเพชรที่มีคุณภาพสูง แต่ประชากรของประเทศกลับมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดีนักเนื่องจากการทุจริตของรัฐบาล ส่งผลให้อัตราเงินเพ้อสูงขึ้นจะจนค่าเงินแทบจะใช้ทำอะไรไม่ได้ รัฐบาลจึงต้องใช้เงินตราต่างประเทศแทน


ประชากรมากกว่า 80% นับถือศาสนาคริสต์ เนื่องจากเคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษมาก่อน


การท่องเที่ยวเป็นอีกแหล่งทำเงิน เนื่องจากเป็นประเทศที่มีสวยงามตามธรรมชาติ เช่น น้ำตก วิคเตอเรีย และอารยธรรมโบราณ และปกครองด้วยระบบประธานาธิบดีโดดเด่นทางด้านกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล เคยชนะการแข่งขันชิงถ้วย การแข่งขันฟุตบอล แอฟริกาคัพ ถึง 3 สมัย (2547 ,2549 ,2560)
อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสาร Time , wikipedia

Tag