top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


วันเดียวกลับภูมิลำเนา 8 หมื่น รัฐห้ามไม่ทัน หวั่นโควิด รุกราม     

Post by Admin , writed by Admin,March 23, 2020.
thailand socail


  หลังจากทางราชการสั่งปิดสถานบันเทิงและปิดแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้ประชาชน และพนักงานหลายคนต้องตกงาน เนื่องจากไม่มีรายได้ ตอนแรกก็ว่าจะปิดถึงแค่สิ้นเดือนมีนาคม ไปๆมาๆ รัฐเอาไม่อยู่ จัดหนักไปถึงวันที่ 12 เมษายน นู้นนน ไม่มีงานไม่มีเงินแรงงานไทยและต่างด้าว ก็ไม่รู้จะอยู่ทำไม่ เปลือง กลับไปกินข้าวบ้านดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่อดตาย เป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข คือลดการแพร่เชื้อ ลดการระบาดของโรค ออกมาตรการปิดเมืองอู่ข้าวอู่น้ำอย่างกรุงเทพมหานคร แหล่งท่องเที่ยวและธุรกิจของไทย งานนี้ร้ายแรงกว่ามีม๊อบเป็นไหนๆ เพราะม๊อบอย่างมากก็ปิดถนน ปิดสนามบิน งานอื่นยังทำได้ แต่ ปิดเมือง นี้ไปไหนไม่ได้เลย นักท่องเที่ยวก็หนีกลับหมด


สาธารณสุขก็หวังว่าเอ้ออออ จะหมดแล้วอย่างน้อยก็กักโรค ไว้ในกรุงเทพฯ อย่างน้อยการกระจายโรคก็ไม่กว้างมาก แค่ในพื้นที่จำกัด ถ้าทำตั้งแต่แรก ก่อนที่จะมีการแข่งขันมวย ยอมใช้ยาแรงตั้งแต่แรก คงไม่เป็นเช่นนี้ ตอนนี้ก็ลอยชายไป แก้อะไรไม่ได้แล้ว ถ้าออกประกาศซะว่า ปิดเมืองนะ ห้ามคนเข้าออก เข้าออกต้องตรวจ ไม่งั้นได้รับโทษ อะไรก็ว่าไป คนก็จะอยู่ นี้ไม่ปิดการขนส่งเลย ไม่ห้ามกลับด้วย คนก็ยัดเยียดกันอย่างที่เห็นใน โซเชียล ที่นี้แทนที่คนเป็นแต่ไม่แสดงอาการจะอยู่บ้าน กลับต้องการเดินทางไปต่างจังหวัด ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น ออกไปนั่งรถตู้ ออกไปขึ้นรถทัวส์กลับบ้าน ก็ไปแพร่ให้คนไม่เป็น อาจจะไอ อาจจะมีน้ำมูก ไม่รู้ตัว จามแค่ทีเดียวตอนจองตั๋ว จามตอนนั่งในรถทัวส์ มือป้ายน้ำมูกแล้วจับราวขึ้นบันไดของรถทัวส์ หรือว่าเข้าห้องน้ำ โอ้ย เยอะแยะไปหมด


  ทีนี้คนสุขภาพดี ก็ไม่สุขภาพดีละได้รับเชื้อ ที่ว่าเคยกักตัวเอง 14 วัน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ มั่นใจจะกลับบ้าน อาจจะมาติดขณะกลับบ้านก็ได้ ใครจะรู้ พ่อแม่พี่น้องที่บ้านก็ไม่รู้คิดว่าปลอดภัยแล้ว ก็มากินข้าวด้วยกันปกติ เพราะลูกตรวจแล้ว ไม่เป็นไร ที่นี้ก็ระบาดไปกันใหญ่ รัฐบาลมองไม่เห็นในส่วนนี้เลยเหรอ ตอนนี้ก็กระจายแน่นอน คนกลับต่างจังหวัดยังไงก็ต้องไปเจอเพื่อนเจอญาติ นั่งวงกินเหล้ากัน มีแน่นอน จะไปห้ามเขาไม่ตั้งวงกินเหล้าก็อยาก เพราะต่างจังหวัด หมู่บ้านก็ห่างกัน เจ้าหน้าที่ก็ไม่เพียงพอ คิดว่าจะเอาอยู่ คนแก่ทั้งนั้นที่อยู่บ้าน ลูกหลานมาหา เอาเชื้อไปให้ ไม่นานยอดคนป่วยโควิดจากต่างจังหวัดมีหวังแซงหน้า กทม อย่างแน่นอน


ปิดสถานบันเทิง ใช่ว่าเขาจะหาที่กินไม่ได้ ก็ไปกินที่ชายหาด เหมือนที่ออกข่าว ไปนั่งกินเอาเหล้าไปกิน นั่งการยาวเหยียด จามสักคนสองคน ก็ติดแล้ว เอางี้ ไม่ต้องจามหรอก ตอนเมาแก้วใครเป็นแก้วใคร ดูไม่ออกหรอก ไม่ได้เขียนชื่อทิ้งไว้สักหน่อย เมากัน ก็กินกันไปติดกันไป เมากลับบ้าน ก็มาแพร่เชื้อให้คนที่บ้านอีก ลองคิดดูว่าถ้าต่างจังหวัดคนติดเยอะจะทำยังไง คนแก่ก็มาก คนที่อาการน้อยไม่มาก ก็รักษาตามอาการ แต่คนที่มีอาการรุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ช่วยพยุงปอด ถามหน่อยว่าโรงพยาบาลในต่างจังหวัด จะมีกี่เครื่อง จะหาเครื่องสำรองได้มาจากที่ไหน หากเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอละ บอกตรงๆ ว่าจำนวนเตียงในโรงพยาบาลเล็กนะไม่พอหรอกนะ ไหนจะคนไข้ที่มีอาการอื่นๆ อีกไม่ใช่แค่โควิดอย่างเดียว ไหนจะผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยหนัก หรือผู้ป่วยฟอกไตอีก เขาเหล่านี้เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงมาก และหากติดโควิดก็จะมีอาการรุนแรง และอาจจะเสียชีวิตได้พวกเพจดังๆหลายเพจก็ก็มา บอกว่า ก็คนเข้าไม่มีเงินไม่มีงาน จะให้เขาอยู่กรุงเทพฯอย่างไร เขาก็ไป ห้ามไม่ได้หรอก อันนั้นมันก็จริง แต่คุณก็อยู่ได้ เพราะอย่างน้อยคนที่ตกงานก็มีเงินจากประกันสังคม สำครับคนที่ตกงาน ได้ประมาณ50% แต่ไม่เกิน7500 บาท จ่ายไม่เกินสองเดือน (มั้ง) แต่ก็เข้าใจอยู่ว่าเงินจำนวนเท่านี้อาจไม่เพียงพอต่อรายจ่าย แต่ ธนาคารหลายธนาคารก็ออกมาช่วยลดหนี้ หรือยืดเวลาชำระหนี้ออกไป ซึ่งก็พอจะช่วยได้ ลำพังค่าใช้จ่ายส่วนตัว 7500 บาท ก็น่าจะอยู่ได้ เพราะกลับบ้านไปก็ยังไม่มีงานทำอยู่ดี ช่วยกันอยู่ที่ กทม ดีกว่า

ตอนนี้คงไม่ทันแล้วเหลาะ ออกไปกันขนาดนี้ ก็อย่างน้อยก็ป้องกันตัวเองเอาไว้ก็แล้วกันนะ หน้ากากผ้าก็ช่วยได้ เวลาเข้าไปในที่ที่มีคนเยอะๆ ก็ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ

แม้ว่าเราจะไม่มีเจล หรือว่าแอลกอฮอล์ สำหรับล้างมือ เราก็สามารถล้างมือด้วยสบู่ทั่วไป การล้างด้วยแอลกอฮอล์หรือว่าสบู่ประสิทธิภาพไม่ต่างกันมาก การล้างด้วยสบู่บางครั้งอาจจะดีกว่า เพราะว่าเราสามารถใช้น้ำล้างตัวไวรัส หรือว่าตัวเชื้อโรคออกไปได้ เพียงแค่เราล้างมืออย่างถูกวิธี เท่านั้น ก็สามารถล้างออกได้ เกลี้ยงแล้วละครับ แอลกอฮอล์บางที่เราฉีดๆ ไม่โดนมือเราทุกจุด อาจจะอันตรายมากกว่าเสียอีก สู้ๆนะทุกคน
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag