top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ฝากมาเตือน ห้ามถ่ายบัตรประชาชนด้านหลังเด็ดขาด อันตราย     

Post by Admin , writed by Admin,April 01, 2020.
thailand socail


  พวกเราหลายๆ คนคงเคยชินกับการถ่ายบัตรประชาชนด้านหน้า และด้านหลังพร้อมกัน ขนาดมีการตั้งค่าเครื่องถ่ายเอกสารเป็นฟังช์ชั่น ให้ถ่ายได้ทีเดียวหน้าหลังอีกด้วย อะๆ แต่เดี๋ยวก่อน บางครั้งเรายังไม่รู้ว่า ด้านหลังบัตรประชาชนแบบใหม่ หรือ สมาร์ทการ์ด มีรหัสบางอย่างอยู่ เรียกว่า Laser ID ซึ่งสามารถนำไปทำธุรกรรมทางการเงินได้


ปัจจุบันบัตรประชาชนส่วนใหญ่ถูกเปลี่ยนเป็นแบบบัตรสมาร์ตการ์ดไปเกือบจะหมดแล้ว และมีการนำบัตรประชาชนมาเป็นหลักฐานในการยืนยันตัวตนในการติดต่อราชการ และใช้ประกอบธุรกรรมต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวว่ามิจฉาชีพได้นำข้อมูลเหล่านี้มาสวมรอย กระทำการผิดกฎหมาย หลอกลวงเหยื่อในหลายๆ รูปแบบ ดังนั้นการสำนาบัตรประชาชนในรุ่นปัจจุบันไม่ควรทำการถ่ายด้านหลังบัตรไปพร้อมกับด้านหน้าเด็ดขาด เพราะด้านหลังบัตรมี Laser ID ซึ่งภาครัฐ เช่น สรรพากร ตำรวจ กระทรวงฯ หรือ กรมฯต่างๆ ได้มีการบังคับใช้ Laser ID ในการทำธุรกรรม ตรวจสอบ ยืนยันตัวตน ควบคู่กับเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ที่เรามีอยู่แล้ว เรียกว่า e-KYC (Electronic - Known Your Client) APP ที่เกี่ยวข้องกับเงินหรือกระเป๋าเงินอิเลคทรอนิกค์ (Wallet) ต้องใช้ทั้งหมด (แบงค์ชาติควบคุม) คิดง่ายๆ มันคล้ายๆ กับเลขหลังบัตรเครดิต(CVV) ที่สามารถเอาไปคีย์ ซื้อของในอินเตอร์เน็ตนั้นเหลาะครับ อันตรายมากเลยเห็นไหมบางที่อาจจะเรียกให้เราทำการถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนด้านหน้าหลัง เราก็สามารถอธิบายให้เขาเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนได้ว่าบัตรประชาชนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นและไม่เหมือนบัตรรุ่นเก่าที่มีวันหมดอายุอยู่ด้านหลัง ไม่จำเป็นต้องถ่ายหน้า หลัง แล้ว หากเขายืนยันว่าจะต้องถ่ายสองหน้า แล้วละก็ให้เราถ่ายจากบัตรคนละใบให้เขา ด้านหน้าบัตรเรา ด้านหลังบัตรคนอื่น หรืออย่างน้อยปิดเลขตอนถ่าย ส่วนเว็ปหรือ App ไหนให้กรอก Laser ID ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน หากเป็นสถานที่ที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานราชการ, สถาบันการเงิน, Wallet ของบริษัทใหญ่น่าเชื่อถือ ก็ใส่ได้ แต่ต้องระวังเจอเว็ปปลอม App. ปลอม หรือฟิชชิ่ง ดูให้แน่ใจว่าใช่หน่วยงานนั้นจริงๆ


ตอนนี้หน่วยงานราชการแทบจะใช้ระบบสมาร์ตการ์ดกันหมดแล้ว การถ่ายบัตประชาชนแทบจะไม่จำเป็นในการติดต่อ นอกจากนี้หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ทางราชการก็จะลดขึ้นตอนในการถ่ายเอกสารบัตรประจำตัวประชาชน โดยกำหนดให้หน่วยงานราชการใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนเพียงด้านเดียวเท่านั้นในการใช้งาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน


ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Laser ID กัน

Laser ID หรือ เลขควบคุมหลังบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งแสดงอยู่หลังบัตรประชาชนนั่นเอง โดยเลขควบคุมหลังบัตร (Jc2 - xxx) นั้นเป็นเลขควบคุมและตรวจสอบบัตรใบนั้น ๆ และเลขควบคุมนี้เป็นความลับของบัตรแต่ละใบ เช่น เมื่อผู้เสียภาษีกรอกเลขควบคุมหลังบัตรประจำตัวประชาชน ระบบลงทะเบียนจะประมวลผลกับฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ เพื่อตรวจสอบว่าผู้เสียภาษีกรอกข้อมูลส่วนตัวถูกต้อง จึงจะสามารถ ดำเนินการแจ้งชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านใด
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag