top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

กินมากจนอ้วน ใช่ว่าจะดี โควิดนี้ชอบนัก

Post by Admin , writed by Admin, may 14, 2021.
thailand socail


หลายๆคนคงได้ข่าวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 มานักต่อนัก เมื่อก่อนรอบแรก เราก็พบว่ามันติดง่ายก็จริงแต่มันไม่ได้ตายง่ายเช่นเกัน ส่วนใหญ่คนที่เสียชีวิตเนื่องจากเจ้าโรคนี้มักเป็นคนที่มีโรคประจำตัว หรือส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ  


แต่ปัจจุบัน โควิดระบาด ครั้งที่ 3 นี้ หนักเอาการอยู่ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อังกฤษติดต่อง่าย กว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 1.7 เท่า และที่สำคัญครั้งนี้ ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง


ยิ่งไปกว่านี้ครั้งนี้การระบาดทำให้ผู้คนเสียชีวิตด้วยอัตราที่สูงขึ้นด้วยและที่สำคัญ มันไม่ได้เป็นแค่กันคนสูงอายุ หรือ บุคคลที่มีโรคประจำตัวอีกต่อไป
นอกจากนี้ช่วงอายุที่พบและมีการเสียชีวิตนั้นก็มีอัตราที่ต่ำลงมากเช่นกัน แม้คนอายุยี่สิบกว่าปี ก็สามารถเป็นโรคและเสียชีวืตได้ แน่นอน ส่วนใหญ่เป็นคนอ้วนและมีน้ำหนักมากกว่าปกติ


ล่าสุด คุณหมอ มนูญ ลีเชวงค์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสซ์ข้อความผ่าน เฟชบุ๊คส่วนตัวว่า ทำไมคนอ้วนถึงมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยหนัก และเสียชีวิตเมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด -19

โรคอ้วนส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ไขมันภายในช่องท้องดันกล้ามเนื้อกระบังลมขึ้นไปในทรวงอกมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมทำงานได้ไม่เต็มที่


ไขมันที่ทรวงอกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากขึ้นเพื่อให้ทรวงอกขยายตัว แรงต้านทานมากขึ้น ทำให้ปริมาณอากาศเข้าปอดน้อยลง หลอดลมอาจปิด


ถุงลมของปอดด้านล่างอาจแฟบ ทำให้การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซต์ลดลง ส่งผลให้หายใจถี่ขึ้น เกิดภาวะออกซิเจนต่ำโดยเฉพาะเวลานอนหงาย บอกภาวะอ้วยโดยเราสามารถใช้ดัชนีมวยกายหรือ Body Mass Index( BMI)


โดยสามารถคำนวณจากน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) และความสูง(เมตร) โดยใช้สูตร BMI = น้ำหนัก(กิโลกรัม) / ความสูง(เมตร) ยกกำลังสอง


BMI = 18.5-24.9 kg/m2 คือปกติ BMI = 25.0-29.9 kg/m2 คือสภาวะน้ำหนักตัวเกิน BMI > 30 kg/m2 คือสภาวะอ้วน


คนอ้วนมีภูมิคุ้มกันลดลง มีการอักแสบเรื้อรังเพิ่มขึ้น มีโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆ มากขึ้น


เมื่อคนอ้วนติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เชื้อจะแบ่งตัวในระบบทางเดินหายใจมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ เกิดอาการอักแสบของปอดมากขึ้น ส่งผลให้เกิดมีการทำลายของกล้ามเนื้อปอดมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ เนื่องจากความจุของปอดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้าออก ของคนอ้วนลดลง ประกอบกับคนอ้วนเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ในปอดบ่อยขึ้น


ทำให้ระบบหายใจของคนอ้วน ล้มเหลวเร็วขึ้น ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ มีโกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ คนที่มีน้ำหนักตัวเกินก็มีความเสี่ยงแต่มีน้อยกว่าคนอ้วน


ช่วงนี้คนอ้วนหรือคนน้ำหนักตัวเกินต้องพยายามลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารให้น้อยลง ออกกำลังกายกลางแจ้ง อย่าเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยห่าง ล้างมือ อย่าเข้าไปในสถานที่ปิด คนอยู่กันเยอะๆ อากาศถ่ายเทไม่ดี รีบจองคิว ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยด่วน


คนอ้วนคนไหนได้ยินแล้วรีบขยับตัวด่วน งดอาหารฟิตหุ่น มิน่าช่วงนี้เทรนออกกำลังกายกำลังมาแรง ใครไม่มีงานทำ ตกงาน ลองหาทางออก ไปขายของเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ท่าจะรุ่งนะตัวเธอ
Tag