top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

เจ้าของเพลตฟอร์มcrypto ของตุรกี หอบเงินหนีออกต่างประเทศทิ้งลูกค้า!!

Post by Admin , writed by Admin, April 17, 2021.
thailand socail


เรื่องใหญ่ที่ใครๆก็กลัว คือการที่เงินที่เรากำลังถืออยู่ดีๆ อันตธานหายไปแบบไร้วี่แวว โดยเฉพาะเงินที่วิ่งทำเงินให้เราอีกที วกไปเวียนมา สรุปกำลังพูดถึงเงินดิจิตอลอย่าง crypto ซึ่งข่าวดังตอนนี้คือ เจ้าของบ่อน เอ้ย ไม่ใช่ เจ้าของบริษัทที่รับแลกเปลียนเงิน crypto ของทางประเทศตรูกรี เชิดเงินหนี ซึ่งแน่นอนว่า ที่ตรุกีเรารู้ๆกันอยู่ว่าค่าเงินลีรา มีปัญหา ประชาชนชาวตรุกีต่างหาทางออก เพื่อใช้หาเงิน เมื่อ crypto คือทางออก ไม่ต้องมากังวลเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน  


ฝันร้ายกำลังกลายเป็นจริง เมื่อ เรื่องที่คนส่วนใหญ่คิดว่า ไม่มีการโกงกันได้จาก crypto เนื่องจากความสามารถทางblock chain ที่ทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ แต่ไม่ให้คิดว่าเจ้าของบริษัท จะหอบเงินหนี


บริษัท Thodex เจ้าของตลาดซื้อขายเงินดิจิตอลรายใหญ่ของประเทศตรูกรี ได้ปิดบริษัทลง และหลบหนีออกนอกประเทศพร้อมเงินจากนักลงทุนมากกว่า 2 พันล้านเหรียญ ซึ่งเป็นเงินลงทุนจากนักลงทุนกว่า 4 แสนคน แม้ว่าตอนนี้ทางตรุกีจะได้ออกหมายจับ และล่าตัวมาลงโทษก็ตามที
นายคนนี้ชื่อนาย Fatih Faruk Ozer เป็นผู้ก่อตั้งแพลทฟอร์มซื้อขายเงินดิจิตอล ตั้งแต่ปี 2017 และกำลังเป็นที่นิยมเพราะมีความน่าเชื่อถือ ได้รับการอนุญาตจากทางรัฐบาลแล้วด้วย ด้วยความนิยมเนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่บวกการโฆษณาที่เว่อร์วังอลังการ เช่นการจ้างดารานักแสดงมาโปรโมตเว็บ หรือ ถ่ายรูปกับรถหรู (คล้ายการแชร์ลูกโซ่ของไทยเลย) เมื่อได้คนเข้ามาเล่นในตลาดของตัวเองมากๆ ก็ออกแคมเปญ ให้ลูกค้าซื้อ Dogecoin ที่กำลังโด่งดังขณะนี้ (รู้นะหลายคนก็ถือ) โดยมีเงื่อนไขว่าหากซื้อแล้วต้องถือเอาไว้ก่อน ห้ามขาย ทำให้นักลงทุน เห่กันมาซื้อ แม้ว่าจะห้ามขาย แต่เมื่อเห็นตอบแทนจากแคมเปญก็ยอม (ความโลภนั้นหนา )


ซึ่งตอนนั้น ในThodex มีเงินจากแคมเปญนี้มากถึง 538 ล้านเหรียญเลยทีเดียว แต่ความฝันก็พังลงอย่างน่าใจหาย เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา นายOzer ท่านนี้ก็ได้หลบหนีออกนอกประเทศ และทางเว็บไซต์ ของ Thodex ก็ได้ประกาศขอยุติการซื้อขายชั่วคราว (เหรอ) เป็นเวลา 5 วัน เพื่อตรวจสอบระบบ โดยอ้างว่ามีเงินลงทุนจากภายนอกที่ไม่ทราบที่มาเข้ามาทำการซื้อขขายผ่านระบบ อย่างน่าสงสัย แต่ในวันนั้นเองนาย Ozer เจ้าของ Thodex ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วผ่านทางสนามบินอิสตัลบูล โดยขณะนี้ยังไม่เปิดเผลจุดหมายปลายทาง (แต่ไม่น่าจะหายากนะครับ ใครออกตั๋วก็ไปตามเอาสิ)

ตอนนี้เจ้าของเงินที่ลงทุนในตลาดของ Thodex ก็เต้นเป็นเจ้าเข้า รับแห่ไปถอนเงิน แต่อนิจจามันก็ไม่สามารถถอนได้แล้ว ต้องพึ่งพาการฟ้องร้องเอาจากศาลเท่านั้นเอง (กรรม) ว่าแต่จะเหมือนเมืองไทยหรือเปล่าหนอ แบบแชร์แม่มณี ที่ตอนนี้ บางคนยังได้เงินคืนเลยจ้า


สัญนิตฐานที่เป็นไปได้ อาจจะเป็นไปได้คือ เค้าอาจจะมีปัญหา เกี่ยวกับระบบ ต้องหลบหนีออกไปเพราะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ หรือ ว่าทราบว่าโดนแฮกค์เงินไป แล้วไม่มีปัญญาจ่าย เลยหนีออกนอกประเทศไปตั้งหลัก หรือต้องการจะหอบเงินหนีไปจริงๆ คาดการจากการทำแคมเปญ เหรียญDogecoin ก็อาจเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางการก็ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการซื้อขาย เงินcrypto ว่าเป็นเงินที่มีความเสี่ยงสูงและไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ เรียกว่าเป็นแหล่งฟอกเงินเถื่อนได้ดีทีเดียว


ถึงกระนั้นประชาชนก็ยังคงมีการซื้อขายกันทั้งที่ถูกต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาล เช่น Thodex และเว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญcrypto แบบใต้ติด ซึ่งก็ยิ่งเสี่ยงกว่า แต่ประชาชนไม่เชื่อเอง หวังว่าเรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นในประเทศไทยนะ สาธุ
Tag