top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ดื่มฉี่รักษาโรคได้ด้วยเหรอ?

Post by Admin , writed by Admin, August 22, 2019.
amazon fire


ก่อนจะเข้าเรื่องกินปัสสาวะรักษาโรค ขอถามก่อนว่า กินปัสสาวะทำไมกันก่อนดีกว่าไหม? เพราะการแพทย์เฉพาะทางก็ก้าวหน้า ทำไมเรายังต้องมานั่งดื่มฉี่ตัวเอง น่างงไหม


สมัยโบราณเคยบันทึกไว้ว่ามีการใช้ฉี่หรือปัสสาวะรักษาโรคจริงย้อนไปสมัยพุทธกาลนู้นนน มักใช้ดองยาแทนดื่มสดๆ คาดว่าเพราะฉี่เรามีการขับเกลือจึงใช้ดองได้กระมัง


แต่ที่เคยได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่คือใช้น้ำปัสสาวะเด็กกวาดลิ้นเด็กเองเพื่อรักษาอาการลิ้นเป็นฝ้า


ตามความเห็นส่วนตัวคิดว่าฉี่ไม่น่ารักษาโรคได้จริงและผมก็คงไม่เอาฉี่ลูกมาทาลิ้นแน่นอน เพราะแพทย์แผนปัจจุบันก็มีทางเลือกให้รักษามากมาย เหตุฉะไหนต้องใช้ฉี่ด้วยเล่า


บางคนบอกเฮ้ยนี้ความเชื่อส่วนบุคคล อย่ามายุ่ง อันที่จริงก็ไม่อยากยุ่งเท่าไร ถ้ามันไม่ได้ไปมอมเมาความคิดคนอื่นให้ทำตามนะครับ


เพราะส่วนใหญ่ที่เชื่อก็จะเป็นชาวบ้าน ที่เจ็บป่วยจริง หาทางรักษาไม่ได้ หรือขาดกำลังทรัพย์ หรือหาหนทางอย่างอื่นรักษาไม่ได้ก็ขอลองเสี่ยงดูปัสสาวะคือส่วนเกินของน้ำที่ไม่ได้ใช้ หรือ ของที่ร่างกายขับออกมา ของดีร่างกายจะขับออกมาทำไม เหมือนเหงื่อที่ขับเกลือส่วนเกินออกมาทำให้มีรสชาดเค็มไงละ แล้วทำไมเราต้องกินของเสียที่ร่างกายไม่เอาด้วย


องค์ประกอบของปัสสาวะเป็นน้ำ และที่เหลือคือของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการ ถ้าจะบอกว่าเป็นน้ำก็คงเป็นน้ำที่เจือด้วยสิ่งสกปรก บางคนบอกมันมีเอนไซม์ แร่ ธาตุ และสารอาหาร


บ้าบอไปใหญ่ถ้ามันมีน้ำตาลและเกลือแร่มาก แนะนำให้ไปตรวจไตเลย ไม่ก็เป็นเบาหวานแล้วละครับ

น้ำปัสสาวะไม่ได้จำลองมาจากเลือดในร่างกาย อย่างที่เข้าใจผิดกัน น้ำปัสสาวะเกิดจากการกรองเอาจองเสียจากเลือดออกมาจากไตของเรา โดยมีความเข็มข้นที่น้อยกว่า เพื่อเอาของเสียออกกำจัดเชื้อโรคที่ทั้งตายแล้วและยังไม่ตายออกจากร่างกาย ในห้องlabทางการแพทย์เราจะพบเชื้อโรคเหล่านั้น เหมือนที่เราป่วยแล้วต้องตรวจปัสสาวะนั้นเหลาะคราวนี้คงพอจะกระจ่างใจบ้างแล้วว่า น้ำปัสสาวะสามารถรักษาโรคได้จริงๆหรือไม่ ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่ออะไรก็แล้วแต่เลย


Tag