top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ทำไมเวลาตรวจสารเสพติด ฉี่คนที่เสพยาถึงเป็นสีม่วง?

Post by Admin, August 3, 2018.
Health Social

หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า เวลาตรวจสารเสพติดตามสถานบันเทิงต่างๆ มักจะพบนักเที่ยวมีฉี่สีม่วง ตอนผมเด็กๆ ผมก็คิดว่า เมื่อคนเราเสพยาเสพติดแล้ว เวลาไปฉี่แล้วฉี่มันจะออกมาเป็นสีม่วง หลายๆ ท่านคิดเหมือนผมไหมครับ ไม่สินะ 555 เอาน่าต้องมีสักคนเหลาะที่คิดว่ามันเป็นแบบนี้


แล้วจริงๆ การตรวจสารเสพติดนั้นฉี่เป็นสีม่วง หรือเปล่า หรือฉี่เป็นสีแบบเราๆ ปกติ แล้วไอ้คำว่าฉี่เป็นสีม่วงนี้มันมีที่มาอย่างไรนะ


ย้อนกลับไปเกี่ยวกันการตรวจสารเสพติดกันก่อนดีกว่า ปกติสารเสพติดที่เราทดสอบคือ สาร methamphetamine และชุดตรวจสารเสพติดที่เรานิยมกันมากที่สุดก็น่าจะเป็นชุดทดสอบ Orange test และเป็นชุดตรวจสอบเร็วสามารถทดสอบและมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านิยมใช้ตรวจสอบยาบ้าในปัสสาวะ ซึ่งสามารถตรวจพบได้ในปริมาณน้อย ขนาด 1,000 นาโนกรัม/มิลลิลิตรเลยทีเดียว ยาบ้าและเมตาบอไลท์เป็นสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งทำให้เกิดการตื่นตัว (ไม่สงสัยเลยว่ายาบ้า หรือยาม้าในอดีต ส่วนใหญ่จะพบในผู้ใช้แรงงาน ) และกดความอยากอาหาร ( นิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการลดความอ้วนหรือเป็นส่วนผสมในตัวยาลดความอ้วนบางตัว) ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้เสพมีความรู้สึกคึกคัก มีกำลังและเคลิ้มสุข


เมื่อเสพเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดการดื้อยา (เหมือนเวลาเรากินยาแก้ปวดนานๆ ไม่หายต้องเพิ่มปริมาณยาขึ้น) ส่งผลให้ต้องเพิ่มปริมาณยาขึ้นหรือเพิ่มความถี่ในการเสพมากขึ้น ทำให้สารเสพติดชนิดนี้ทำกำไรให้กับพ่อค้ามากมายๆ เนื่องจากผู้เสพ มีความต้องการมาก เสพมาก ขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ ยาบ้าสามารถถูกดูดซึมเข้าสู้กระแสเลือดได้ง่าย โดยเฉพาะผ่านระบบทางเดินอาหาร (บ้างคนใช้สูดดมก็มี) และออกฤทธิ์รวดเร็วประมาณ 2-4 ชั่วโมง หลังจากเสพยา จากนั้นบางส่วนก็จะถูกแปรสภาพให้ไปหมดฤทธิ์ที่ตับ หรือถูกขับออกโดยไม่แปรสภาพทางปัสสาวะ


ยาบ้าชนิดเมทแอมเฟตามีนบางส่วนเท่านั้น จะถูกเปลี่ยนไปเป็นยาบ้าชนิดแอมเฟตามีน ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์หลัก และสามารถตรวจสอบได้จากปัสสาวะภายใน 3 ชม. และยังสามารถตรวจพบได้นาน3-5วันหลังจากเสพยาครั้งสุดท้าย


National Institute on Drug of Abuse (NIDA) ได้กำหนดค่า Cut off ของการตรวจหาแอมเฟตามีน เป็น 1000 นก./มล. หรือมากกว่าให้พิจารณาว่าเป็นผลบวกแต่ถ้าตัวอย่างใดมีค่า แอมเฟตามีนน้อยกว่า 1000 นก./มล. หรือมากกว่าให้พิจารณาว่าเป็นผลลบ และทุกตัวอย่างที่ตรวจแล้วได้ผลบวก ต้องตรวจยืนยันอีกครั้งด้วยวิธีการที่รับรองแล้ว
ในอดีตการตรวจเบื้องต้นในการหาสารเสพติดใช้ High performance Liquid Chromatography , Gas Liquid Chromatography , thin Layer Chromatography และ Enzyme Immunoassay ซึ่งวิธีการเหล่านี้ต้องใช้เครื่องมือที่สลับซับซ้อนและการทำงานที่ยุ่งยาก แต่ปัจจุบันเราสามารถใช้ชุดทดสอบแบบหยด หรือแบบกระดาษสำหรับตรวจสอบได้


เห็นไหมครับว่าการตรวจสารเสพติด นั้นมีรายละเอียดมากมาย อ้าว แล้วฉีสีม่วงละ? ทำไมไม่เห็นมีบอก


นี้เหลาะครับ หลังจากนี้ จะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน ปกติแล้วจะให้กระดาษแบบทดสอบ หรือแบบหยด (คล้ายกับตัวทดสอบการตั้งครรถ์) ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงสูง โดยหากตรวจพบ จะมีแถบสีม่วงขึ้น ซึ่งปกติแล้วหากผลการทดสอบเป็นบวก จะมีแถบสีม่วงแดง ปรากฎ บริเวณแถบทดสอบ โดยหากผลเป็นลบแล้วจะเกิดแถบสีม่วงแดง 2 แถบ ( C ,T ) แต่หากเป็นผลบวกจะเกิดแถบสีม่วงแดงเพียงแถบด้วยบริเวณ control line (C) เท่านั้น


ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเรียก ผลบวกของการตรวจสารเสพติด ว่าฉีเป็นสีม่วง ตามแถบสีม่วงแดงที่เกิดขึ้น บริเวณ control line (c) นั้นเอง


Tag