top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


เครื่องดืมชูกำลังดีจริงหรือ

Post by Admin , writed by Admin, October 13, 2018.
Social Food

เครื่องดื่มให้พลังงาน หรือเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับปริมาณคาเฟ่อีนซึ่งมักจะอยู่อันดับต้นๆและเครื่องดื่มพวกโซดาหรือแม้แต่กาแฟแต่ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อหัวใจและความดันโลหิตของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปจากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารAmerican health asociationได้มีการศึกษาโดยแบ่งชายและหญิงจำนวน 18 คนออกเป็นสองกลุ่มครึ่งหนึ่งได้รับเครื่องดื่มชูกำลังมีจำหน่ายตามท้องตลาดขนาดสาม 32 ออนซ์พร้อมด้วยคาเฟ่อีน 320 มิลลิกรัมและส่วนประกอบอื่นเช่นอาหารเสริมพวกโสมวิตามินบีและทูรินคนในกลุ่มอื่นได้รับเครื่องดื่มควบคู่ในแบบของโซดาที่มีขนาดคาเฟอีนจำนวนเท่ากันผสมกับน้ำมะนาวน้ำเชื่อมน้ำเชอรี่แล้วน้ำโซดาหลังจาก6วันกลุ่มเรานี่เปลี่ยนกันและดื่มเครื่องดื่มอื่นๆผลปรากฏว่าความดันโลหิตของทุกคนในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาและในวันที่ 1-6 และหลังจาก 24 ชั่วโมงหลังจากดื่มเครื่องดื่มพวกเขายังวัดกิจกรรมการเต้นของหัวใจของทุกคนโดยวัดคลื่นหัวใจพบว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มให้พลังงาน มีช่วงเวลาที่ทำให้การเต้นของหัวใจไม่ปกติ

ด็อกเตอร์เฟรนเช่อกล่าวว่า ความแตกต่างนี้อาจมีความสำคัญเนื่องจากยาบางชนิดที่มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจในหน่วยของมิลลิวินาทีด้วยควรจะมีคำเตือนให้ทั้งสองกลุ่ม เกี่ยวกับการทำให้เกิดความดันโลหิตสูงหลังว่าจะมีความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นหลังจากดื่มและมันจะกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติความดันโลหิตของผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มควบคุมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังจากดื่มไปแล้ว 6 ชั่วโมงแต่เมื่อคุณดื่มเครื่องดื่มพวกชูกำลังหรือพวกเครื่องดื่มกระตุ้นพวกเขายังคงมีความดันโลหิตที่สูงขึ้นหลังจาก 6 ชั่วโมงไปแล้วนักวิจัยเชื่อว่าอาจหมายความว่าส่วนผสมอื่นๆในเครื่องดื่มที่เป็นเครื่องดื่มกระตุ้นให้เกิดพลังงานอาจส่งผลต่อความดันโลหิตมากกว่าผลของคาเฟ่อีนเพียงอย่างเดียว
ผู้ที่ได้ศึกษาพร้อมกับทางด๊อกเตอร์เอมิลี่ เฟรนเช่อกล่าวว่าหลักฐานที่เห็นชัดเจนก็คือว่าเครื่องดื่มพวกนี้มีผลต่อหัวใจที่แตกต่างจากการดื่มคาเฟ่อีนหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟ่อีนเพียงอย่างเดียวศูนย์การแพทย์ด้านทหารที่รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าผู้บริโภคควรตระหนักว่าเครื่องดื่มที่ดื่มเพื่อกระตุ้นหรือให้พลังงานจะไม่เหมือนกับการดื่มกาแฟหรือน้ำโซดาที่มีคาเฟ่อีนเพียงอย่างเดียว


ถึงอย่างไรการทดลองนี้ก็มีการโต้แย้งว่าควรจะมีการศึกษาวิจัยเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการศึกษาเป็นกลุ่มที่มีขนาดเล็กและนักวิจัยมองเฉพาะผลกระทบของเครื่องดื่มต่อผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้วและไม่มีความแตกต่างในระยะยาว สมาคมเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นเจ้าของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ได้กล่าวตอบโต้ว่าเครื่องดื่มชูกำลังที่ได้รับการศึกษาและได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจากการบริโภคด้วยหน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลทั่วโลกซึ่งรวมถึงการทบทวนด้วยสภาความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป


นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้กล่าวว่าผลการวิจัยนี้ชี้เห็นว่าคนควรดื่มเครื่องดื่มชูกำลังด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ


"ฉันแนะนำให้ใช้เครื่องดื่มให้พลังงานในระดับปานกลาง หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหรือเครื่องดื่มให้พลังงานโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง หรือการดื่มในขณะที่ออกกำลังกายหรือขณะที่ร่างกายมีอัตราการเต้นของหัวใจสูง"
อ้างอิงข้อมูลจาก นิตยสาร Time

Tag