top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


เอ๋ เอาภาพลงโฆษณา facebook ทำภาพหน้าปก ทำภาพprofile ต้องใช้ขนาดเท่าไรกันนะ

Post by Admin , writed by Admin,April 11, 2020.
thailand socail

  ผมก็เป็นคนนึงที่เวลาเอาภาพลงface book แล้วมันไม่ได้ดั่งใจสักเท่าไรเพราะเวลาเอารูปลงในแต่ละอย่างดูมันไม่ได้ภาพออกมาสมใจสักที เลยไปคนหาในอินเตอร์เน็ตว่า ต้องลงภาพขนาดเท่าไหรหนอถึงจะเหมาะสม และภาพออกมาที่หน้าจอ มือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปแล้วดูดี ลูกค้า หรือคนที่เข้ามาอ่านใน facebook ของเราแล้วดูไม่ขัดตา เอาละมาดูกันเลยครับว่าเราจะใช้ขนาดเท่าไรกันดี


เริ่มต้นกันที่ ภาพหน้าปกของpageหรือ cover page ของเรากันก่อน ขนาดที่แนะนำ จะ ประมาณ 820 x 312 px


หากต้องการความละเอียดเพิ่มขึ้น ก็สามารถคูณจำนวนเท่าลงไป แต่อย่าลืมนะว่า ยิ่งขนาดใหญ่มากเท่าไร ไฟล์ก็ยิ่งกินพื้นที่มากเท่านั้น หากไฟล์มีขนาดใหญ่มากไปก็อาจอัพโหลดไม่ได้ด้วยนะ เอาขนาดตามนี้ดีกว่า เวลาลงก็เผื่อพื้นที่สำหรับ profile picture ไว้ด้วยนะ เพราะรูปภาพอาจไปบังส่วนที่สำคัญที่เราจะสื่อสารกับคนที่เข้ามาดูเพจเราได้


ส่วนรูปโปรไฟล์ ก็ไม่ต้องใช้ขนาดที่ใหญ่มาก ให้ใช้ขนาดเล็กๆ 170x170 px ก็เพียงพอครับ เพราะยังไงภาพนี้ ก็จะโชว์เป็นติ่งอยู่หน้าเพจเท่านั้นเอง อีกอย่าง ไปใส่ใจกับรายละเอียดในการโพสต์ของเราดีกว่า เอาละ ต่อไปมาดูขนาดของรูปที่เราต้องการโพสต์กันดีกว่าเนาะShared link เป็นไฟล์ที่เวลาเราโพสต์แล้วมันจะแชร์ไปยังเพื่อนๆ หรือกลุ่มที่เราจะแชร์ ขนาดที่เหมาะสม ควรจะเป็น 1200x 628 px เวลาพิมพ์ข้อความลงไป ควรให้ข้อความอยู่ตรงกลางหรือด้านบน แต่อย่าชิดขอบมากเพราะจะมีปัญหาเวลา เราแชร์แล้วมันอาจตัดขอบของภาพเราออกภาพทั่วไป เป็นภาพที่เราเอาลงในเนื้อหาของpage ของเรา ซึ่งสามารถทำได้หลายขนาด แต่ที่นิยมมีแค่ 2-3 แบบเท่านั้น แบบแรกคือ สี่เหลี่ยมจัตุรัตค รับ หรือ square image จะใช้ขนาดทั่วๆไปคือ 960x 960 px ขนาดภาพไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป อย่าใช้ขนาดเดียวกัย ภาพโปรไฟล์นะครับ เพราะขนาดจะเล็กเกินไป ทำให้เวลาเปิดภาพมาดูภาพมันจะแตก หรือเบลอ จนดูไม่รู้เรื่องนั้นเองส่วนอีกขนาดหนึ่งได้แก่ 1200 x 800 px ขาดฮิตติดลมบน เพราะเป็นภาพ landscape หรือภาพแบบยาวไปด้านข้าง เหมาะแก่การทำโฆษณา เพราะใหญ่คับจอภาพชัดเจนดีอีกอัน เป็นแบบยาว หรือภาพ Horizontal image ส่วนใหญ่เรามักใช้เป็นภาพที่เอาไว้ลงโฆษณาซะมากกว่าจะเอามาลงเป็นรูปใน โพสต์ปกติส่วนตัวนี้จะเป็นภาพ portrait ที่เราถ่ายจากมือถือ แล้วเอามาลง ส่วนใหญ่จะเป็นภาพแนวตั้งแบบนี้ เวลาขยายภาพมาดูในมือถือมันจะเต็มหน้าจอพอดี บางครั้งก็เอามาทำเป็นภาพโฆษณา ที่เราเห็นตามฟีดที่อยู่หน้า page ของเรา บ้าง แต่ก็ไม่ค่อยนิยม เหมาะสำหรับโฆษณาที่มีเนื้อหา หรือตัวอักษรจำนวนมาก ทำให้ต้องใช้หลายบรรทัด รูปขนาดนี้จะเหมาะมาก นิยมใช้ร่วมกับภาพแบบ square ขนาดอยู่ที่ 960 x 1440 px


ต่อมาเราจะมารวมเทคนิคการนำภาพหลายๆ ขนาดมาทำเป็นภาพขนาดรวม เวลาเราลงโฆษณาจะทำให้เกิดจุดสนใจ มากขึ้นกระตุ้นให้คนเข้ามาคลิ๊กดูโฆษณาของเรา วิธีการทำก็ไม่อยากครับ อัพโหลดรูปแบบกลุ่ม หรือหลายๆภาพเพื่อให้แต่ละภาพแสดงในหน้าฟีดพร้อมกัน เกิดเป็นภาพกลุ่มเหมือนงาน แกลลอรี่ ดูสวยงาม และมีความต่อเนื่องกันอีกแบบนึงคือใช้ภาพ แนวตั้งผสมกับภาพ แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัต หรือแบบ square ก็จะได้ภาพแกลลอรี่ ตามด้านล่างนี้เห็นไหมครับ ภาพดูหน้าสนใจขึ้นเยอะเลย อย่าลืมนำไปใช้กันนะครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag