top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


อาหารต่างชาติกับสังคมไทย

Post by Admin , writed by Admin, Febuary 19, 2019
Social Entertain food

อาหารเป็นสิ่งที่คู่กับเราทุกเพศทุกวัย อาหารเองก็ถือเป็นหน้าตาของวัฒนธรรมของประเทศต่างๆสำหรับประเทศไทยของเราเองมีการเปิดรับวัฒนธรรมด้านอาหารการกินค่อนข้างเปิดกว้าง เราทานอาหารแทบทุกอย่างที่ต่างประเทศมีและนำร้านอาหารเข้ามาเปิดกิจการในประเทศไทย


ยกตัวอย่างง่ายๆก็ อาหารญี่ปุ่นที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน


ตามมาด้วยอาหารสุดฮิตอย่างอาหารเกาหลีซึ่งปัจจุบันก็เบียดกันกับอาหารญี่ปุ่น หมัดต่อหมัดกันเลยทีเดียว นี้ไม่นับการฟิวชั่น รวมอาหารทั้งญี่ปุ่นทั้งเกาหลีในจานเดียว


แบบอาหารญี่ปุ่นแต่มีผักกาดดองของเกาหลีหรือกิมจิหรือร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีเสต็กหมูหรือเนื้อกับซุปมิโซ๊ะเป็นต้น


เรากลับมาที่อาหารไทยของเรากันบ้างดีกว่าผม ว่าอาหารไทยของเราเองก็มีรสชาดที่อร่อยถูกปากคนไทยและคนต่างชาติไม่น้อย ไม่ว่ายุโรปหรือแถบเอเชียต่างก็ชื่นชอบอาหารไทย แต่เบรนอาหารไทยของเราก็ยังไม่โด่งดังเหมือนร้านอาหารญี่ปุ่น หรือพวกร้านอเมริกัน อย่างยาโยอิ เคเอฟซี ฯลฯ


ร้านอาหารไทยในต่างประเทศถ้าเปิดก็จะเป็นร้านเล็กๆไม่ได้เป็นร้านใหญ่ๆมีแฟรนด์ไชต์ ราคาหลายร้อยหลายพันร้าน สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้คือ วัตถุดิบ ที่ไม่เหมือนกับอาหารไทยต้นตำหรับเนื่องจากวัตถุดิบหายากในต่างประเทศเราต้องใช้นมแทนน้ำกระทิในต้มยำกุ้ง ต้องใช้ผักอย่างอื่นแทนใบมะกรูด ซึ่งทำให้รสชาดแตกต่างออกไป


เพราะอาหารไทยมีเครื่องเทศเฉพาะ หายากสักหน่อยในต่างประเทศ เช่น ใบมะกรูด กะปิ เคย เป็นต้น แล้วอาหารจีนละ อาหารจีนเองก็มีวัตถุดิบเฉพาะแต่กลับมีร้านอาหารจีนทุกที่ทั่วโลก


นั้นเพราะเขาส่งเสริมการส่งออกสินค้าประเภทเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อส่งเสริมธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารจีนอย่างจริงจัง ประเทศญี่ปุ่นเองก็เช่นกันผมเองก็หวังว่าสักวันหนึ่งจะเห็นร้านอาหารไทยของเราเปิดอยู่แทบทุกหัวมุมของไต้หวัน ตรอกในญี่ปุ่น ร้านอาหารในปักกิ่ง อย่างที่เราเหฌ็นร้านอาหารญี่ปุ่นแทบทุกซอยในเมืองใหญ่

การส่งเสริมการส่งออกสินค้าบริโภคที่รัฐบาลอยากให้ไทยเป็นแหล่งอาหารโลก เกษตรกรไทยลืมตาอ้าปากได้ ร้านอาหารไทยมีชื่อเสียงทุกคนอยากมาเมืองไทย เพื่อชิมอาหารไทยต้นตำหรับ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นไปได้สักวัน...
Tag