top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

เพื่อนแท้ดูกันอย่างไร

Post by Admin , writed by Admin, january 21, 2020.
thailand socail


เราทุกคนต้องการมีเพื่อน แต่เพื่อนที่เรารู้จัก อาจมีหลากหลายประเภท แต่ยังไงเราก็สามารถแบ่งเพื่อนจริงๆ ได้สองประเภทใหญ่ๆ คือเพื่อนแท้ และเพื่อนกิน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเพื่อนที่เราคบอยู่ตอนนี้เป็นเพื่อนประเภทไหนกันแน่


เพื่อนแท้ต้องรู้ว่าเราสนใจอะไรและใส่ใจมัน เขาสนใจในเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเราหรือเปล่า และเขาสนใจมากน้อยเพียงใด ลองใจเพื่อนดูหน่อยก็ได้ครับ เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตเราที่เป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าเรื่องนั้นมันจะดูงี่เง่าแค่ไหน แล้วดูว่าเขาจะโทรกลับมาเพื่อติดตามผลของเรื่องราวเป็นอย่างไรต่อไปหรือเปล่า ถ้าเขาไม่โทรกลับมา ก็ลองโทรกลับไปดู ดูซิว่าเขายังพูดเรื่องนี้อยู่ไหม จนแล้วจนรอดเขายังไม่พูด ก็ให้พูดเป็นนัยๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อนที่แท้ทรูต้องจดจำเรื่องสำคัญของเพื่อนด้วยกันได้อย่างแน่นอน  


เพื่อนแท้ต้องมีความจงรักภักดีต่อเพื่อน เพื่อนกันต้องไม่เปิดเผยความลับของเพื่อน ไม่ใช่บอกเพื่อนว่า เหยีบบไว้นะอย่าไปบอกใคร แล้วข่าวกระจายไปสามตำบล นี้ไม่เรียกว่าเพื่อนแท้แล้วเหลาะ ลองเล่าเรื่องลับๆ สักเรื่อง(อาจไม่เป็นความจริงก็ได้) ให้เพื่อนสักคนในกลุ่มฟัง แล้ว ไปเล่าให้เพื่อนคนที่เราอยากทดสอบดูสิ ว่าเรื่องนี้จะไปถึงเพื่อนคนนั้นไหม เพื่อนแท้ย่อมรู้ถึงคุณค่าของความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน หากเขาอยากจะเล่าให้คนอื่นฟัง เขาต้องมาขออนุญาตคุณก่อนเสมอ


เพื่อนแท้ย่อมมีความภาคภูมิใจในเพื่อน ใครก็พูดให้กำลังใจกับคุณได้ เพราะว่ามันทำให้เขารู้สึกดี แต่จะมีใครบ้างละที่พูดชมเชยคุณลับหลังบ้าง คนที่ทำแบบนี้ได้ ก็คงมีแต่คนที่ไม่รู้สึกอิจฉาริษยาคุณเท่านั้นแหละที่ทำได้ เพื่อนแท้เท่านั้นที่รู้สึกภาคภูมิใจในความสำเร็จของคุณ เขาจะไม่อิจฉาคุณมีแต่จะภูมิใจที่มีคุณเป็นเพื่อน สังเกตุเพื่อของเราว่าเวลามีข่าวดี เขาเข้ามาแสดงความดีใจอย่างจริงใจบ้างไหม ลองสืบดูว่าเขาชื่นชมคุณลับหลังหรือไม่
เพื่อนแท้ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อกัน เพื่อนแท้ต้องกล้าบอกเรื่องที่คุณไม่อยากได้ยิน แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าคุณจะแสดงความไม่พอใจออกมา และเต็มใจที่จะให้คุณโกรธดีกว่าปล่อยให้คุณเดินทางผิด


เพื่อนแท้ยอมแสดงความนับถือกัน ลองบอกเขาว่ามีบางเรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดี เป็นข่าวดี แต่คุณอยากจะอุบเอาไว้ก่อน ไม่อยากเล่าให้ฟังตอนนี้ ดูซิว่าเค้าจะคะยันคะยอที่อยากฟังเรื่องนี้หรือไม่ แยกให้ออกระหว่างความอยากรู้อยากเห็นและความเป็นห่วงเป็นใย ถ้าเขายืนยันว่าจะต้องรู้ให้ได้ นั้นเป็นเพียงการต้องการที่จะเอาเรื่องนี้ไปบอก หรือไปนินทาต่อเขาไม่ได้สนใจเราจริงๆจังๆ แต่เพื่อนแท้จะเคารพการตัดสินใจของเรา หากเราบอกว่าไม่ เขาอาจจะถามคุณบ้างเป็นบางครั้งแต่ก็ให้เกียรติเราว่า เราได้ตัดสินใจไปแล้วและเลือกให้มันเป็นความลับ (และเราสัญญาว่าจะบอกเขาแน่ๆเมื่อถึงเวลา)


เพื่อนแท้ย่อมเสียสละให้เพื่อนเสมอ เพื่อนย่อมเลิกทำอะไรบางอย่างหรือหยุดทำ ถ้ามันทำให้เรามีความสุข เขายอมเสียสละเล็กๆน้อยเพื่อความสุขของคุณไหม เขายอมอ่อนข้อหรือลดราวาศอกให้เพื่อนหรือเปล่า ในสถานการณ์อันย่ำแย่ คนที่เป็นเพื่อนปลอมๆมักหาทางเอาตัวลอดเพียงฝ่ายเดียว เมื่อเจอปัญหาเขาไม่เอาตัวรอดคนเดียวแต่คิดและหาทางแก้ปัญหาให้คุณและเขารอดไปด้วยกันหรือไม่ หรือว่าเขาเพียงต้องการปกป้องตัวเองและรักษาผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับเขาเท่านั้นTag