top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จามอย่าปิด จมูกปิดปาก!??? เสี่ยงลมเข้าสมอง หน้าเบี้ยว หูอื้อ

Post by Admin , writed by Admin,June 20, 2020.
thailand socail

หาอะไรนะ จากไม่ให้ปิดปาก ปิดจมูก เสมหะน้ำลายไม่กระเด็นไปโดนหน้าเพื่อนเหรอ เมื่อผมได้อ่านข่าวทำเอาผมคิดแบบนี้ก่อนเลย อย่าเพิ่งคิดเช่นนั้นมาดูเหตุผลกันก่อน เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจาก นพ. มนูญ ลีเซวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โดยหมอได้โพสต์ภาพ ระบุว่า ลมเข้าสมองจากการปิดจมูกปิดปากขณะจาม รายแรกของโลกเกิดขึ้น 2 ครั้ง ในเวลาห่างกัน 3 ปีกว่า ผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 85 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวานและไขมันสูง เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 มาโรงพยาบาล ด้วยอาการพูดไม่ชัด นึกคำพูดไม่ออก หูข้างซ้ายอื้อ มีเสียงดัง เหตุเกิดจากขณะเธอจาม เธอเอามือปิดจมูกและปิดปากพร้อมกัน แพทย์ได้นำตัวเธอเข้าตรวจ MRI และพบว่า มีลม (air pocket) ในสมองข้างซ้าย ขนาดประมาณไข่ไก่ ในเนื้อสมองด้านซ้าย และได้รักษาตามอาการ ทำให้ผู้ป่วยดีขึ้น และกลับมาเป็นปกติ เมื่อทำการแสกนสมองซ้ำด้วยคอมพิวเตอร์ ลมค่อยๆ ซึมออกหรือเข้าไปผ่านกระแสเลือดหายไปเอง ภายใน 50 วัน หมอได้เตือนผู้ป่วยเวลาจามห้ามเอามือปิดจมูกไปปากอีกเด็ดขาด


ต่อมาวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ผู้ป่วยกลับมา รพ. อีกครั้ง หลังจากจามแล้วเอามือปิดปากปิดจมูก เพราะไม่อยากให้เกิดเสียงดัง ตอนนี้หนักกว่าเดิมคือ พูดไม่ชัด หน้าด้านขวาเบี้ยว หูข้างซ้ายอื้อ มีเสียงดัง เมื่อทำการแสกนสมองด้วยคอมพิวเตอร์อีกครั้งพบว่า ในเนื้อสมองมีถุงลม (air pocket) ในเนื้อสมองด้านซ้าย ซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมเหมือนเมื่อสามปีก่อน แต่ปริมาณลมในเนื้อสมองน้ยยกว่า ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาล 4วัน แล้วกลับบ้านได้


จากการวิเคระห์ สาเหตุของลมเข้าสมองทั้งสองครั้ง ของผู้ป่วยรายเดียวกัน ที่พบคือการเอามือปิดจมูกและปิดปากพร้อมกัน จะทำให้เกิดความดันของการจาม (ลองนึกภาพเวลาเราเป่าลมใส่หลอดดูดเล็กๆ ลมมันแรงขนาดไหน ) ซึ่งความเร็วลมในการจาม สูงถึง 110 กม./ชม. เมื่อเราปิดจมูกปิดปากขณะจามจะทำให้ลมไม่มีที่ไป ทำให้ย้อนผ่านท่อในปากเข้าหูชั้นกลางด้านซ้าย และดันทะลุผ่านกระโหลกใต้สมองเข้าเนื้อสมองด้านซ้ายนอกจากลมจะรั่วเข้าสมองแบบบังคับไมได้แล้ว ยังมีรายงานแรงดันสูงทำให้ปอดรั่ว แก้วหูทะลุ ผนังซ่องคอทะลุ เส้นเลือดในสมองแตกได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ขณะจามอย่าเอามือปิดปากปิดจมูก เด็ดขาด ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดแทน เพราะอย่างน้อยลมก็สามารถระบายแรงดัน ออกผ่านซ่องในผ้าเช็ดหน้าได้ ตอนนี้ หน้ากากอนามัยก็มีขายทั่วไป ใส่หน้ากากอนามัยดีกว่าเนอะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag