top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


เมื่อรักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทางแต่ระยะทางสร้างรักแท้?

Post by Admin, july 14, 2018.
Comunity Love

หลายๆท่านคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่ารักแท้แพ้ระยะทาง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่ตรงกันข้ามกันบ้าง ลองย้อนกลับไปนึกดูเมื่อเรายังเป็นวัยรุ่น (ผมหมายถึงเมื่อ10ปีที่ผ่านมา) วัยรุ่นยุค 90 การจะพบเจอกันต้องเดินทางไปหา หรือ ต้องไปรอโทรศัพท์สาธารณะ (แน่นอนว่าตอนนี้กลายเป็นที่ติดป้ายเงินด่วนทันใจไปหมดแล้ว) เมื่อพบหน้ากันก็รู้สึกตื่นเต้นจนแทบกระโดดกอดกัน แต่สมัยปัจจุบันนี้ เรามี facebook facetime หรือ line ที่สามารถติดต่อกันได้ตลอดเวลาแล้วมันเกี่ยวอะไรกับหัวข้อ รักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทางแต่ระยะทางสร้างรักแท้ด้วยละ เอาละ ผมจะเล่าให้ฟัง เมื่อไม่นานมานี้มีการพบว่า คู่รักคู่หนึ่งซึ่งแต่งงานกันไม่นาน แต่ต้องไปทำงานต่างสถานที่กันห่างกันประมาณ 7000 ไมล์ ระยะทางห่างไกลขนาดนี้น่าจะทำให้ความรักของทั้งคู่จืดจางลง แต่ความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น ฝ่ายหญิงคุณแม่ลูกหนึ่งกลับรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ต้องFacetime ผ่านโทรศัพท์มือถือถึงสามี และได้มีเวลาว่างจัดการกับลูกน้อยอายุหนึ่งขวบของเธอ โดยไม่ต้องกังวลกับการต้องคอยดูแลสามีของเธอไปด้วยระหว่างวัน ส่วนสามีของเธอเองก็มีเวลาเต็มที่ในการทำงานและ รอคอยที่จะพบกันในวันสุดสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึงสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้คือ ทำไมระยะทางจึงสร้างความสัมพันธ์ได้ เราลองมาคุยกับทางนักวิทยาศาสตร์ดู

"เมื่อผู้คนมาเจอกัน โดยทั้งคู่มีความลุ่มหลงกับอีกคนหนึ่ง จะก่อให้เกิดความประทับใจเมื่อแรกเห็นมากกว่า เมื่อทั้งคู่นั้นอยู่ห่างไกลกัน"


- ดร.ฟิลลิป ลี และคณะ


แม้ว่ามันจะมีความเสี่ยง เกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ต้องห่างไกลกัน ก่อนที่คนทั้งคู่จะมาเจอกัน แต่ก็มีความเสี่ยงที่น่าลอง จากผลของความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม เป็นการตอบแทน
แน่นอนว่าคนเราย่อมอยากที่จะอยู่กับคนที่เรารักมากกว่าต้องอยู่ห่างไกลกัน แต่บางทีในยุคสมัยปัจจุบันที่เราต่างก็เร่ิมมีความเป็นปัจเจกบุคคลมากขึ้น มีโลกส่วนตัวกันมากขึ้น มีพื้นที่ส่วนตัวใน อินสตาแกรม ใน เฟคบุ๊ค หรือ แอปปริเคชั่นอื่นๆ และกิจกรรมวุ่นๆรอบตัวเราการที่มีใครสักคนติดตัวเราตลอดเวลาอาจไม่เป็นเรื่องที่ดีนักอย่างไรก็ตามการได้อยู่กับครอบครัวย่อมเป็นสิ่งสำคัญและต้องอาศัยการเสียสละความเป็นส่วนตัว เพราะเราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น และแลกเปลี่ยนทั้งเรื่องดี และร้ายร่วมกัน แต่หากครอบครัวไหนจำเป็นจะต้องไปทำงานต่างสถานที่กันห่างไกล เทคโนโลยีปัจจุบันช่วยเป็นกาวใจในเรื่องนี้ได้ เราสามารถสื่อสาร แบบเห็นหน้ากันกับลูกของเรา พ่อของเรา แม่ของเราแบบทันที ฝากข้อความให้กันได้โดยไม่ต้องส่งจดหมาย ส่ิงเหล่านี้ช่วยปัดเป่าความเงียบเหงาในจิตใจของเราได้ส่ิงสำคัญที่สุดสำหรับคู่รักที่ต้องอยู่ห่างไกลกันคือความเชื่อใจกัน และต้องมีการตกลงมานัดเจอกันอย่างจริงจัง เพราะสุดท้ายแล้วหากเราไม่ได้พบเจอกันจริงๆ ความสัมพันธ์ข้างต้นคงไม่มีประโยชน์อะไร และตอบสุดท้ายของเรื่องนี้ก็คือ หาทางที่จะอยู่ด้วยกันให้ได้ เพื่อความสัมพันธ์ในระยะยาว
ลองคิดดูว่า เมื่อเราเจ็บป่วย นอนมีสายน้ำเกลืออยู่ข้างเตียง เราคงไม่ต้องการแค่ Facetime หรือโทรศัพท์มาหากันจริงไหม เราคงอยากให้คนที่เรารักมานั่งข้างๆ กุมมือกัน ในวันที่เราจะต้องจากโลกนี้ไปจริงๆ

Tag