top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


จองตั๋วกลับบ้านด่วน

อยากจองตั๋วรถทัวส์กลับบ้านไหม รีบเลยก่อนตั๋วเต็ม คลิ๊กเลือกด้านล่าง จ่ายที่7-11 ได้!!

เพียงเลือกตัวเลือกการเดินรถ แล้วกด>>ENTERที่คีย์บอร์ดของคุณ หรือคลิ๊กที่ปุ่ม "ค้นหาเที่ยวรถ"

รถพลังงานไฟฟ้ามาแรง ไม่มีใครอยากตกขบวน

Post by Admin , writed by Admin, April 13, 2021.
thailand socail


รถไฟฟ้าหรือรถ EV (electric vehicle ) ทีเรารู้จักกันดี ซึ่งปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐ แรกเริ่มเดิมทีเหมือนจะยังไม่ปัง เนื่องจากว่าการชาร์ตแต่ละครั้งกินเวลานานมาก เมื่อก่อนจะชาร์ตจนเต็มตั้งใช้เวลา 8-12 ชั่วโมง เลยที่เดียว ไม่เหมาะกับยานพาหนะที่ต้องเดินทางไประยะทางไกลๆ อีกทั้งยังขับเคลื่อนได้ช้า แรกเริ่มเดิมที่เลยมีแต่สนามกอร์ฟ เท่านั้นที่นำรถไฟฟ้าไปใช้งาน  


แรกเริ่มเดิมทีคนที่คิดค้นรถไฟฟ้าไปเสนองาน ใครก็ไม่เอา โดนสบประมาทว่า รถไฟฟ้าช้าอย่างกับเต่า เอาไปทำอะไรไม่ได้หรอก อยากมากก็เอาไปขับรถในรีสอร์ทหรือไม่ก็เป็นรถขนคนไปตีกอร์ฟเท่านั้น


แต่ต่อมาใครจะรู้ว่าเราสามารถพัฒนาเกี่ยวกับระบบรถไฟฟ้าได้แบบก้าวกระโดด โดยเราสามารถชาร์ตแบตเตอรี่ชองรถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วขึ้น จาก 8-12 ชั่วโมง เป็น 3-4 ชั่วโมง แล้วก็เป็น 1-2 ชั่วโมง ตอนนี้เราสามารถชาร์ตรถไฟฟ้าได้ในระดับนาทีแล้ว และในไม่ช้ามันจะอยู่ในระดับ 5 นาทีชาร์ตแบตเตอรี่เต็ม
หลายประเทศ เริ่มกำหนดนโยบายเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ากัน แล้ว เรียกได้ว่าอีกไม่กี่สิบปี เราจะอาจจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้า วิ่งอยู่บนถนนมากกว่า รถยนต์ที่ใช้วิธีสันดาบแบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนี้ก็ได้


ที่แน่ๆ เราเร่ิมจะเห็นรถบัสสาธารณะรุ่นทดลองที่วิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวแล้ว แต่ปัญหาอีกเรื่องหนึ่งของคนที่มีรถยนต์ไฟฟ้า คือ การเดินทางไกลแบบข้ามจังหวัด ยังเป็นเรื่องยากอยู่ในปัจจุบันเนื่องจาก สถานีชาร์ตรถไฟฟ้ายังกระจุกอยู่แค่ในตัวเมือง (แหงละเพราะคนเมือง เค้าเร่ิมซื้อรถไฟฟ้าก่อนเพราะเดินทางระยะสั้น) และเราเริ่มเห็น สถานีน้ำมัน เร่ิมมีสถานีรถชาร์ตรถไฟฟ้าบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

รถไฟฟ้าตอนนี้ยังมีราคาแพง ใช้แล้วครับตอนนี้ยังมีราคาสูงเมื่อเทียบกับรถที่ใช้ระบบน้ำมัน แต่อย่าลืมนะว่า การบำรุงรักษา เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามาก และชิ้นส่วนก็มีน้อยวกว่า บริษัททีรับผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รุ่นเก่า ต้องเริ่มคิดแล้วว่าตัวเองจะยังต้องเป็นสายผลิตให้กับรถแบบใช้ระบบสันดาบเดิมอีกหรือไม่


หรือว่าจะเปลี่ยนมาเล่นรถไฟฟ้า เพราะยังไงอนาคตรถยนต๋ระบบสันดาบแบบเดิมๆ อนาคตไม่สดใสอย่างแน่นอน เพราะบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่ บางรายก็ได้ประกาศเลิกพัฒนารถสันดาบแบบเดิมๆ หันมาพัฒนารถไฟฟ้ากันมากขึ้น


แม้แต่รัฐบาลไทยเราเองยังพลักดันโดยส่งเสริมให้มีรถไฟฟ้าแบบไฮบริด ปลั๊กอิน และรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่รวมทั้งสิ้น 1.2 ล้านคันภายในปี พ.ศ.2579


ถ้าหลายท่านสังเกตสักนีด เราจะเห็นว่า ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 เองเริ่มปิดสาขาที่อยู่ตามตรอกซอกซอย ออกมาเปิดสาขาที่อยู่ตามถนนใหญ่ หรือถนนในเมืองมากขึ้น แถมกว้านซื้อที่ ให้มีร้านสะดวกซื้ออยู่ตรงกลาง และนอกนั้นให้เป็นลานกว้าง สำหรับจอดรถ


คิดว่าทาง CP จะแค่ใจดีทำลานจอดรถให้คนที่มาซื้อของจอดสะดวก ไม่ต้องไปจอดริมถนนแบบเดิม คิดผิดแล้วละครับ เพราะเจ้าสัวคิดไปไกลกว่านั้นแน่ เพราะทาง 7-11 เตรียมจะตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ตามสาขาต่างๆ โดยนำร่องก่อน 100 สาขา


แค่คิดก็หนาวแล้ว ลองคิดดูว่าการชาร์ตแบตเตอรี่แต่ละครั้งต้องใช้เวลานานพอสมควรแม้ว่าจะมีการชาร์ตที่เร็วขึ้นเป็นระดับนาทีแล้วก็ตาม แต่เวลาทีเหลือละ จะเอาไปทำอะไร นั่งรอชาร์ตในรถ หรือว่าจะออกมาซื้อของ 7-11 ทุกท่านคงรู้คำตอบดี


บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ผู้ถือลิขสิทธิ์แฟรนไซส์ 7-11 ในประเทศไทย ได้เตรียมการติดตั้งสถานีชาร์ต ตามนโยบาย 7 GO GREEN โดยสถานีชาร์ตไฟเป็นส่วนหนึ่งในการพยายามลดปริมาณ คาร์บอนไดออกไซต์ในบรรยากาศ


รายได้คงไม่พ้นมือท่านเจ้าสัว แต่อย่างไรก็ตามข้อดีของโครงการนี้คือ เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ให้เติมโตเร็วขึ้น เมื่อคนเห็นว่ามีที่ชาร์ตมากขึ้น ก็มีแนวคิดหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นตามลำดับ และไม่ช้าจำนวนรถไฟฟ้าก็มากขึ้น


อย่างน้อย พวกเราก็ไม่ต้องทน ดมกลิ่นไอเสีย เสื้อไม่ต้องเหม็น บ้านเมืองไม่ต้องสกปรกเพราะคราบเขม่าจากท่อไอเสีย (โดยเเฉพาะรถขนส่งสาธารณะ บอกเลย) ชีวิตจะดีขึ้นเยอะTag