top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


นำสัตว์หายากมาทำอาหาร นั้นถูกต้องหรือไม่

Post by Admin , writed by Admin, March 8, 2019
Social Entertain food

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่ารายการทำอาหารนำปลากระเบนนก ซึ่งเป็นสัตว์หายากมาทำอาหาร นั้นถูกต้องหรือไม่?ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักกับสัตว์ตัวนี้ก่อน ปรากระเบนนกหรือภาษาอังกฤษเรียก eagle ray เป็นปลากระเบนจำพวกหนึ่ง ซึ่งหากินอยู่ในทะเล เรียกว่าเป็นอาหารทะเลก็ไม่น่าจะผิด ทั้งหมดเป็นปลาที่อาศัยและหากินในทะเลโดยมีนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง อาจมากถึง100ตัว จุดเด่นคือมีหัวโหนก ครับด้านข้างแยกออกจากส่วนหัวเห็นได้ชัดเจน ครีบขยายออกด้านข้างคล้ายปีก ปลายแหลม มีซี่กรองเหงือกทั้งหมด5ซี่ อยู่ด้านล่างลำตัว ด้านท้องสีขาว มีส่วนหางเรียวกว่าและเล็กกว่าปลากระเบนในวงค์อื่น


ด้วยความที่ครีบแยกออกจากส่วนหัวชัดเจน ทำให้ปลากระเบนวงศ์นี้สามารถว่ายน้ำไปมาได้อย่างอิสระ เหมือนการบินของนก จึงถูกเรียกว่าปลากระเบนนก ซึ่งบ้างชนิดอาจกระโดดขึ้นมาบนน้ำได้ด้วย แต่ส่วนใหญ่จะว่ายตามผิวน้ำหรือแนวปะการัง มีฟันหยาบในปาก จึงกินอาหารพวก หอยหมึก กุ้งหรือปลาขนาดเล็ก รวมทั้งแพลงก์ตอน ซึ่งจะหากินตามหน้าดิน บางครั้งก็ไปหากินตามน้ำกร่อยบ้าง หรือปากแม่น้ำ อาศัยในเขตอบอุ่น เช่น มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแอตแลนติก


เอาละเรารู้ข้อมูลพอสมควรแล้ว ความจริงปลากระเบนนก เป็นปลาที่ถูกจัดอยู่ในบัญชีแดง ที่องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นสถานะว่า มีความเสี่ยงมากที่จะสูญพันธุ์


แต่ทางรายการก็นำมาออกอากาศ ถามว่าผิดกฎหมายไหม ตอบได้เลยว่าไม่ผิด เพราะกฎหมายบ้านเราไม่คุ้มครอง เฮ้อออออ


ดังนั้นทางรายการจะเอามาหั่นมาผ่ามาทอดได้ทั้งนั้น เพื่อความบันเทิงและสีสรรค์ของรายการ


ทางรายการก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่ผิดกฎหมายอ้างอิงกฎหมายไทย
อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่คนสำหรับผม ยังไงก็ไม่สมควร
Tag