top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ตรวจการตั้งครรภ์ รู้ผลได้อย่างไร?

Post by Admin , writed by Admin, june 16, 2019.
test mom

: Hit Web Stats

ที่ตรวจครรภ์หรือการตรวจครรภ์มีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ 1350ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยใช้วิธีการฉี่ใส่ในเมล็ดพันธ์พืชข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ หากเกิดการเจริญเติบโตก็ถือว่าคุณท้อง นอกจากนี้หากต้นข้าวสาลีนั้นงอกเร็วกว่าแสดงว่าคุณนายลูกสาวแต่ถ้าเกิดว่าข้าวบาร์เลย์นั้นงอกขึ้นมาแสดงว่าคุณได้ลูกผู้ชายแสดงความยินดีด้วย


และผลแบบนี้มันเชื่อถือได้หรือไม่ในปีคริสต์ศักราช 1963 มีการศึกษายืนยันแล้วว่าแบบทดสอบนี้ใช้ได้ครับแต่ไม่ยืนยันผล 100% แต่ก็มีความถูกต้องถึง 70% ถือว่าใช้ได้ในยุคสมัยที่ไม่มีเทคโนโลยีแต่เรื่องเพศของเด็กนั้นไม่สามารถยืนยันได้


ทำไมผลการทดลองนี้ถึงใช้ได้อาจเป็นเพราะว่าในปัสสาวะของผู้หญิงนั้นมีปริมาณเอสโตรเจนอยู่มาก ซึ่งสามารถเร่งการเจริญเติบโตของเมล็ดพืชได้นั่นเอง


แต่ปัจจุบันเรามีเครื่องมือทดสอบที่ให้ผลฉับไวเพียงรอไม่กี่นาทีเท่านั้น วิธีการทำงานของมันไม่ยากเครื่องตรวจครรภ์ตามร้านขายยาที่เราซื้อมาถูกออกแบบให้ตรวจจับฮอร์โมนที่เรียกว่า HCG


ฮอร์โมนตัวนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนตัวนี้จะบ่งบอกไปถึงร่างกายให้มีการสละเยื่อชั้นในของมดลูก เมื่อมีการตั้งครรภ์HCGตัวฮอร์โมนนี้จะสนับสนุนการก่อตัวของรกเพื่อเป็นอวัยวะสำหรับส่งอาหารให้กับทารกในครรภ์การที่เราหยดปัสสาวะลงที่ปลายอุปกรณ์ทดสอบนี้ จะทำให้เกิดการแยกชั้นของโครมาโตรกราฟีหรือเรียกง่ายง่ายคือการแยกส่วนประกอบสามส่วนออกจากกันซึ่งแต่ละส่วนทำหน้าที่สำคัญของมัน ในส่วนแรกโปรตีนรูปตัวYทีเรียกว่าแอนตี้บอดี้จะจับกับHCGใดใดก็ตาม จะทำการเปลี่ยนโมเลกุลสีหลังจากนั้นปัสสาวะจะรับเอาเอนไซม์ตัวหนึ่ง และนำมันไปยังส่วนที่แสดงผล ทำให้เกิดเส้นขีดสีแดงขึ้นมา เราเรียกการทดสอบแบบนี้ว่าแซนด์วิช


แต่การทดสอบแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะ 100% เลยทีเดียวอาจมีความผิดพลาดได้อย่างเช่นริมาณของฮอร์โมนHCG มีปริมาณน้อยเกินไป หรือคุณอาจจะดื่มเครื่องดื่มบางประเภทที่มีผลทำให้ตัวเอนไซม์ไม่ทำงานหรือเกิดผลผิดพลาดได้ ดังนั้นเขาจึงแนะนำให้คุณทดสอบในตอนเช้านั่นเองก่อนที่คุณจะดื่มเครื่องดื่มอะไรก็ตาม ดังนั้นเพื่อความแน่ใจบางครั้งเราอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดเพราะการตรวจเลือดจะสามารถบอกผลของฮอร์โมน HCG ได้อย่างแม่นยำกว่านั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Ted-ed


Tag