top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ไม่ตระหนก แต่ไม่ประมาท  นักวิชาการเตือนอย่าเพิ่งคาดหวัง ว่า COVID-19 จะหายไปในหน้าร้อน    

Post by Admin , writed by Admin,March 9, 2020.
thailand socail


หลายๆคนมีความเชื่อว่า ไวรัสCOVID-19 ซึ่งมีอาการเหมือนไวรัสที่ทำให้เราเป็นหวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่  โดยปกติแล้วโรคระบาดพวกนี้จะเป็นโรคที่ระบาดตามฤดูกาล คือมักจะมีมากในหน้าหนาว และมักจะหายไปในหน้าร้อน  ผลการศึกษาล่าสุดบ่งชี้ว่า เชื้อไวรัส COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดมาจากประเทศจีน ในช่วงที่มีอุณหภูมิเป็นใจ ทำให้เกิดการลุกลามไปทั่วโลก อยู่ในอัตราเร็วสูง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเตือน ประชาชนทั่วโลกไม่ควรคาดหวังให้ COVID-19 หมดฤทธิ์ในหน้าร้อน เหมือนการระบาดของเชื้อโรคตามฤดูกาลต่างๆ  เช่นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่  


    จากการวิจัย ของทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มหาวิทยาลัย ชุนยัด เซ็น ในเมืองกว่างโจว  เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนฤดูกาล และอุณหภูมิ จะส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19  ว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใดหรือไม่ 


จากการวิจัยและทำการรวบรวมข้อมูลการติดเชื้อ COVID-19  ที่ได้รับยืนยันจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ระหว่าง 20 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์  รวมกว่า 400 เมืองในประเทศจีน  พบว่าไวรัสตัวนี้สามารถแพร่ระบาดได้ดีและรวดเร็วที่สุด ในอุณหภูมิ 8.72 องศาเซลเซียส ดังนั้นกลุ่มประเทศที่มีอากาศหนาว อุณภูมิต่ำกว่า จะมีความเสี่ยงต่อการระบาดของไวรัสตัวนี้มากและยาวนานกว่า  รัฐบาลของกลุ่มประเทศเหล่านี้ต้องดำเนินมาตรการต่อสู้อย่างเข้มข้น 


  หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า ไวรัส COVID-19  มีความอ่อนไหวสูงมาก ต่ออุณหภูมิสูง ดังนั้นประเทศหรือภูมิภาคที่มีอากาศเย็น เปลี่ยนเข้าสู่ฤดูร้อน และอุณหภูมิสูงขึ้น  การระบาดของ COVID-19 จะลดลง แต่เชื้อไวรัสจะไม่หายไป เหมือนการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดาหรือเชี้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่มักจะหายไปในฤดูร้อน


นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหาร โครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์กรอนามัยโลก มีความเห็นสอดคล้องกับทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย ซุนยัต เซ็น โดยกล่าวว่า ประชาชนไม่ควรสันนิษฐานว่า เชื้อCOVID-19 จะหายไปโดยอัตโนมัติในฤดูร้อน ผลการวิจัยของอนามัยโลกบ่งชี้ว่า เชื้อ COVID-19 ยังมีศักยภาพในการแพร่ระบาดได้ต่อไป แม้จะอยู่ในอุณหภูมิสูง  


   เป็นเรื่องที่ค่อยข้างโชคดีของประเทศไทยมีมีสภาพอากาศร้อนสาหัสในฤดูร้อน ทำให้การแพร่ระบาดในภายนอกอาคาร น่าจะถูกจำกัดลง แต่ในพื้นที่แออัดและมีอากาศเย็นเช่นในห้างสรรพสินค้า ค่อยข้างจะเป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่การดูแลห้างในสถานะการณ์ปัจจุบันที่มีการทำความสะอาดหลังห้างปิด ก็ยังพอสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้บ้าง  ที่น่าเป็นห่วงในช่วงหน้าร้อนนื้คือเทศการ สงกรานต์ของบ้านเรา เพราะเล่นกันจนดึกดื่น และอาจแพร่กระจายไปในวงกว้างได้  เป็นไปได้ สงกรานต์ปีนี้ อยู่กันแต่ในบ้าน น่าจะปลอดภัยกว่า
ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag