top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


อาจารย์คนไทย ที่พบเห็ดที่แพงที่สุดในโลก (เห็ดทรัฟเฟิล) ในประเทศไทย

Post by Admin , writed by Admin,June 6, 2020.
thailand socail

พูดถึงเห็ด บ้านเราเป็นเมืองร้อน เห็ดหากินง่ายครับ มีเห็ดหลายอย่าง เดี๊ยวหน้าฝนก็มาถึงแล้ว ก็จะมีเห็ดขึ้นมากมาย แต่เห็ดที่แพงที่สุดที่เป็นเห็ดพื้นบ้าน ผมก็ไม่แน่ใจว่าเห็ดอะไรแต่ที่แน่ๆ เห็ดฮ๊อบ ที่ขึ้นในป่า และหายากไม่สามารถเพาะได้ ต้องตามหาในป่า ราคา กิโลกรัมละ400-500 บาท ก็ว่าแพงแล้ว มาดูเห็ดที่ราคาแพงที่สุดในโลกอย่างเห็ด ทรัฟเฟิล กันบ้าง เห็ด ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดที่หายาก และไม่สามารถเพาะในโรงเพาะเห็ดได้ แถมรสชาติ เรียกได้ว่าอร่อยมาก หรือ อร่อยที่สุดในโลกเลย ไม่งั้นคงไม่ได้เป็นเห็ดที่เป็นราชาของเห็ดทั้งปวง เห็ดชนิดนี้จะโตที่รากของต้นโอ๊ก และต้นบีช (บ้านเราไม่มีหรอกไม่ต้องไปหา) มันจะขึ้นอยู่ใต้ดินเรามองไม่เห็น ต้องใช้สัตว์ช่วยในการหา และสัตว์ที่นิยมใช้หา ได้แก่ หมู และสุนัข เพราะสัตว์ทั้งสองประเภทนี้สามารถดมกลิ่นหาเห็ดชนิดนี้ได้ แต่ต้องระวังหมูหน่อยนะ เพราะมันอาจจะกินเห็ดทันที่ที่มันเห็น เห็ดทรัฟเฟิลเองก็มีหลายราคา


เห็ดทรัฟเฟิลสีขาว จะมีราคาที่แพงที่สุด สนนราคา ต่อเห็ดหนักหนึ่ง กิโลกรัม ราคาประมาณ 330,000 ดอลล่าสหรัฐ ส่วนเห็ดทรัฟเฟิลที่ขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นเห็ดทรัฟเฟิลดำ ซึ่งจะมีราคารองลงมา


การจะตามหา นั้นไม่ใช่ใครๆ ก็ทำได้ เพราะมันจะขึ้นในประเทศอิตาลี เท่านั้น เห็ดจะมีกลิ่นหอมมาก ผู้ที่หาเห็ดทรัฟเฟิลต้องได้รับใบอนุญาต สำหรับพื้นที่ที่มีเห็ดชนิดนี้ขึ้นมักไม่อนุญาตให้คนจาากภายนอกเข้าไป เพราะเห็ดราคาแพงมาก เรียกว่า เห็ดก้อนหนึ่งๆ (เรียกว่าก้อนก็แล้วกันเพราะเห็ดชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นก้อน มองเผินๆ จะเหมือนก้อนดินเลยเนอะ)ใครที่จะเดินทางไปต้องทำการปิดตาด้วย เรียกได้ว่าให้รู้แหล่งไม่ได้ มีฆ่ากันตายแน่นอน เหมือนบ้านเราที่ห้ามไม่ให้ใครเข้าไปเกาะที่มีรังนกไง เพราะรังนกมีราคาแพง เหตุผลก็คงเหมือนกัน


จริงๆแล้วมันไม่ใช่เห็ด มันเป็นราซะมากกว่า (ดูจากภาพประกอบจะเห็นว่ามันไม่มีสปอร์ ไม่มีดอก เหมือนเห็ดทั่วไป) มันเป็นราที่อยู่ในตระกูลทูเบอร์ (tuber) ราชนิดนี้อาศัยอยู่ในรากไม้ ทั้งไม้พุ่งและไม้ยืนต้น อยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน เจ้าราเอคโตไมคอร์ไรซา นี้กินอาหารจากรากพืช เหมือนราในปมรากถั่ว ขณะที่เส้นใยก็ของทรัฟเฟิลก็ช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี ราชนิดนี้เติบโตช้า กว่าจะสร้างเป็นดอก ก็ใช้เวลานาน ปัจจุบันแทบจะไม่ได้เห็นดอก ของทรัฟเฟิลขนาดใหญ่ๆ เหมือนในอดีตอีกแล้ว เนื่องจากมันมีราคาแพง และมีคนพยายามหามาก (พวก Hunter) ไม่ทันโตก็ถูกเอามาขายซะแล้ว


เนื่องจากกลิ่นของมันมีลักษณะพิเศษ ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี เรามักจะเป็นคนนำเห็ดชนิดนี้มาทำอาหารอิตาลี โดยจะฝานเห็ดบางๆ โรยบนอาหารเท่านั้น(เพราะมันแพง)


เมื่อก่อนการหาเห็ดทรัฟเฟิลจะใช้หมูเท่านั้น แต่เนื่องจากมันตละกะมาก มันเห็นทรัฟเฟิลจะกินทันที ปัจจุบันจึงทำการฝึกสุนัขมากกว่า โดยวิธีการคือการนำน้ำมันทรัฟเฟิล (น้ำมันก็แพงแล้ว ไม่มีใครเอาเห็ดจริงๆมาฝังฝึกสุนัขหรอก) มาทาของเล่นแล้วก็ฝังไว้ หากสุนัขหาเจอ ก็ให้รางวัลเหมือนการฝึกสุนัขทั่วไป สุนัขก็จะได้รับการเรียนรู้ ไม่นานก็สามารถนำไปค้นหาทรัฟเฟิลได้


เนื่องจากมีราคาค่างวดมาก จึงมีคนคิดจะเพาะเห็ดขึ้นมา แต่คงเพาะโดยตรงในห้องเพาะเห็ดแบบบ้านเราไม่ได้หรอกนะ เราต้องทำสภาพให้เหมาะสมแทน โดยทางออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีการเพาะเพื่อการค้า แต่ใช่ว่าจะสำเร็จทุกไร่ มีเพียงบางไร่เท่านั้นที่สามารถทำได้ และต้องอยู่ในปาลึกเท่านั้น แน่นอนว่าฟาร์มนี้ไม่สามารถค้นหาโดยGoogle map เท่าที่รู้ฟาร์มแห่งนี้ซ่อนอยู่ในป่าลึกบนเนินเขาแทสมาเนีย


แต่สิงที่น่าตกใจ คือ ประเทศไทยเราก็มีเจ้าทรัฟเฟิลกับเขาด้วย (โอ้ มาย ก๊อด) อยากที่ทราบกัน เห็ดชนิดนี้ราคาหลักหมื่น ถึงหลักแสนบาทขึ้นอยู่กับขนาด กลิ่นและความสมบูรณ์ของเนื้อเห็ด การที่มีเห็ดชนิดนี้ขึ้นหลังบ้าน เรียกได้ว่ามหาเศรษฐี เป็นแน่แท้ที่เดียวเชียว เสียใจด้วยจ้า เขาพบเห็ดชนิดนี้ที่ดอยสูง แถมมีตั้ง 3 สายพันธุ์ พบโดยทีมวิจัยเห็ดราขนาดใหญ่ จากห้องปฎิบัติการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างยั้งยืน ของทรัพยากรธรรมชาติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบด้วยศาสตราจารย์ สายสมร ลำยอง, ดร. นครินทร์ สุวรรณราช และ ดร. จตุรงค์ คำหล้า ได้ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลขาวโดยบังเอิญบนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งไม่ได้พบแค่ชิ้นเดียวนะครับ แต่พบเป็นกลุ่มกระจายอยู่ตามรากไม้ยืนต้นในพื้นที่ (ว้าว) จึงนำกลับมาเข้าห้องทดลองเพื่อตรวจดีเอ็นเอหาสายพันธุ์แล้วได้ผลลัพธ์ว่าเป็นเห็ดราสายพันธุ์ทรัฟเฟิล บิงโก้!! และได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิจัยระดับนานาชาติ Mycological Progressและได้กราบบังคมทูลเพื่อขอพระราชทานชื่อสามัญของเห็ดชนิดนี้จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้รับพระราชทานนามว่า “เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์” ในเดือนมีนาคม  2560


เห็ดทรัฟเฟิลที่เราเคยเชื่อมาตลอดว่าขึ้นเฉพาะในเขตหนาวประเทศยุโรป จะมาขึ้นในประเทศไทย ประเทศเขตร้อนแบบนี้ แต่ก็อย่างว่ามันจะต้องขึ้นในพื้นที่ที่เหมาะสมเท่านั้น ต่อมาเราก็พบเพิ่มอีก 2 สายพันธุ์ คือ ห็ดทรัฟเฟิลล้านนา (Tuber lannaense) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ของโลก และอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ห็ดทรัฟเฟิลขาวอิตาเลียน (Tuber magnatum) เป็นสายพันธุ์ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก  ขึ้นอยู่ด้วยในอนาคตเราอาจะได้เห็น ฟาร์ม ทรัฟเฟิลในประเทศไทยก็ได้ เพราะเกิดจากความมุ่งมั่นของคนไทย อย่างอาจารย์ทั้งสาม นับว่าเป็นการค้นพบที่น่ามหัศจรรย์ เราสามารถทำเป็นเศรษฐกิจ ส่งเสริมเกษตรกรไทย ในอนาคตอีกด้วย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag