top logo

บทความ

ภาพประกอบ : thebookof


ฝัง subtitle ให้วีดีโอ ด้วยโปรแกรม VLC player     

Post by Admin , writed by Admin,March 26, 2020.
thailand socail


  หลายคน ทำวีดีโอเอาไว้แล้ว แต่อยากใส่ คำบรรยายใต้วีดีโอด้วย เพราะปัจจุบันการทำวีดีโอมีคนทำกันมาก เพราะสามารถทำได้ง่ายขึ้น แต่การทำคำบรรยายใต้วีดีโอ หรือ subtitle ยังทำกันยากอยู่ เพราะอาจต้องมีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ แต่มีข่าวดีมาบอก ตัวโปรแกรมที่เราใช้งานกันเยอะ และฟรี ค่าบริการ ที่เรารู้จักรกันดี VLC player เราสามารถทำ subtitle ฝังในวีดีโอได้ด้วย แต่ก่อนอื่นเราต้อง รู้จัก การทำ file srt หรือ ไฟล์คำบรรยายกันก่อนนะ


ปกติแล้วการทำไฟล์ subtitle ของวีดีโอจะมีการทำไฟล์แยก เพื่อให้สามารถเปิด ปิด หรือ เปลี่ยนภาษาของ subtitle ได้สะดวก ไม่นิยมที่จะทำการฝังเข้าไปใน วีดีโอ โดยตรง หรือ บางคนเรียกว่า burn ซึ่งเมื่อฝังไปแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนภาษาได้ ฝังแล้วฝังเลยเหมือนกับเราสัก ตัวอักษรของเราลงใน วีดีโอนั้นเหลาะครับ แต่มันก็มีข้อดีอยู่คือไฟล์แบบนี้เราเอาไปแค่ไฟล์วีดีโอไฟล์เดียว ไม่ต้องพ่วง โฟล์เดอร์ ให้ยุ่งยาก และไฟล์ที่เราใช้ก็จะไม่กินพื้นที่มาก สามารถส่งไฟล์ที่เราฝังแล้วไปในอีเมล์ได้ (ในกรณี ขนาดไม่เกิน 20 mb)


ถึงตอนนี้เรามาทำความรู้จักกับ ไฟล์ srt กันเลย srt เป็นไฟล์สำหรับแสดง subtitle ประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพราะทำง่าย แม้ไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อน นอกจากตัวนี้แล้วยังมี ไฟล์ subtitle ประเภทอื่นได้แก่ xsub , LRC ,WebVTT และอื่นๆอีกมากมาย ผมจะไม่ขอพูดถึง แต่วันนี้จะมาพูดถึง เฉพาะ .srt file เท่านั้นนะครับ


ตัวนี้บางคนรู้จัดในนาม subrip software ซึ่งมีคุณสมบัติโด่ดเด่นในด้าน แยกไฟล์จาก live VDO หรือ DVD โดยแยกไฟล์ออกมาใส่ timing และ ใส่text file ลงไป สามารถที่จะบันทึกคำบรรยายแบบแก้ไขในภายหลังได้ ไฟล์จะอยู่ในรูปแบบของ multimedia container บันทึกในรูปแบบของนามสกุล .srt มีการจัดบรรทัดแบบธรรมดา โดยการคั่นด้วยบรรทัดว่าง คำบรรยายจะเรียงตามหมายเลขโดย จะเริ่มต้นที่ 1 รูปแบบของการแสดงตัวอักษรจะถูกกำหนดด้วย รูปแบบของเวลา คือ ชั่วโมง:นาที:วินาที:มิลลิวินาที กำหนดเป็นเลขสองหลัก คั่นด้วยหมายเลขจุลภาค


ตัวอย่าง

โดยตัวเลขจะกำหนด ลำดับการแสดงคำบรรยาย บรรทัดด้านล่าง จะระบุช่วงเวลาที่ แสดงผล คือก่อนลูกศร คือเวลาเริ่ม หลังลูกศรคือเวลา จบ บรรทัดถัดมาจะเป็น คำบรรยายที่แสดง บรรทัดที่ว่างคือจุดสิ้นสุดของคำบรรยาย นอกจากนี้ใช้สามารถใช้คุณสมบัติของภาษา HTML ช่วยในการตกแต่งตัวอักษรได้


ตัวอย่าง

ก่อนอื่นเลยก็ต้องทำการติดตั้งโปรแกรมกันก่อน แต่ถ้ายังไม่มี ก็ดาวโหลดกันมาโลด ที่นี้ >>> VLC download


ขึ้นตอนที่ 1
เปิด note pad ขึ้นมาแล้ว พิมพ์ subtitle ที่ต้องการ แล้ว save file เป็น .srt เท่านี้ก็เรียบร้อยต่อมา เปิดโปรแกรม VLC media player ขึ้นมาครับ ไปที่ แถบคำสั่งด้านบน เลือก Media แล้วเลือก Steamขึ้นตอนที่ 2
ให้ทำการ click ที่ Add เพื่อทำการเลือก file VDO ที่เราต้องการจะใส่ subtitle ลงไป (แนะนำให้เป็นไฟล์ MP4 นะครับ)ขึ้นตอนที่ 3
เมื่อเราเลือกแล้ว ในช่อง file selection จะขึ้นที่ URL ของไฟล์ในเครื่องของเรา หลังจากนั้น ให้คลิ๊กที่ Use a subtitle file เพื่อ เลือก subtitle file ทีเราต้องการมาใส่ขึ้นตอนที่ 4
เมื่อเลือก file แล้วจะมีปุ่ม steam ด้านล่าง พร้อมขึ้น URL ของfile ในเครื่องเรา ให้คลิ๊ก แล้ว คลิ๊ก Next แล้วกด Add คลิ๊ก Browse แล้วใส่ชื่อวีดีโอที่เราต้องการได้เลย แล้วก็คลิ๊ก Next >>Next >> steam เสร็จแล้วก็รอให้มันทำงาน สักพัก เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถปิดโปรแกรม ได้เลยครับ


กลับมาเช็คไฟล์ วีดีโอกันหน่อย ทำการคลิ๊ก สองครั้งเพื่อเล่น วีดีโอ จะมี subtitle ขึ้นมาทันที ตามที่เราได้ทำเอาไว้ เราสามารถ แชร์ ไฟล์วีดีโอลง YouTube , Facebook , Instagram หรือ สื่ออื่นๆ ได้ตามความต้องการเลย เห็นไหมละครับว่าไม่ยุ่งยากเลย ง่ายนิดเดียว อย่าลือแชร์และส่งให้เพื่อนๆคนอื่นๆ ได้เอาไปทำด้วยครับ เพราะมันฟรี อิอิ แล้วเจอกันใหม่ ครับ
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


Tag