top logo

Premiere Pro

ภาพประกอบ : thebookof

มาทำความรู้จักกับโปรแกรมตัดต่อขั้นเทพ Premiere Pro

Post by Admin, March 21, 2018.
PremierePro Basic

หลายๆคนคงอยากจะทำการตัดต่อวีดีโอเป็นืเนื่องจากในปัจจุบันการตัดต่อวีดีโอทำได้ง่ายขึ้น และเรามีโปรแกรมที่หลากหลายให้เลือก หนึ่งในนั้นที่เรานึกถึงคงต้องมี Premiere Pro เป็นแน่ เพราะโปรแกรมตัวนี้เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานใด้ทั้งใน window และ mac Os ได้ทั้งสองแพลทฟอร์ม ด้วยหน้าตาของโปรแกรมและการใช้งานที่ไม่ยากนักแม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดตัดต่อก็ตาม ทำให้ตัวโปรแกรมเป็นที่นิยม

 


คนที่ทำงานด้านตัดต่อก็นิยมใช้เพราะ มีฟังชั่นที่เชื่อมต่อระหว่าง โปรแกรมพื้นฐานอย่าง Photoshop , illustrator และโปรแกรมอื่นๆ ของAdobe ทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยในกาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา และ บอกได้เลยว่า คนที่ทำ youtube chanel ต่างก็ใช้ตัวโปรแกรมนี้ในการตัดต่อมากมาย

 

เอาละเราพอจะรู้จักตัวโปรแกรมนี้กันมาพอสมควรเรามาดูซิว่าตัวโปรแกรมนี้ทำงานอะไรได้บ้าง


Premiere Pro ทำงานอย่างไร

ตัวโปรแกรม Premiere Pro เป็นโปรแกรมตัดต่อที่สามารถทำงานได้ทั้งภาพและเสียง เรียกได้ว่าหากคุณต้องการทำการตัดต่อวีดีโอพร้อมทั้งปรับเสียงไห้ใสกิ้ง หรือทำเอฟเฟคเสียงให้เหมือนในหนังฮอลลีวู๊ดก็ทำได้ เพราะหนังฮอลลี่วู๊ดเองก็ใช้โปรแกรมตัวนี้ในการตัดต่อเหมือนกัน(ว้าว!!) นอกจากการตัดต่อแล้ว ตัวโปรแกรมสามารถ จัดการกับแสงสีในตัววีโดโอได้ ฉากใหนอยากให้เป็นขาวดำ ฉากไหนอยากให้สีสดก็ทำได้ ตัวโปรแกรมจะตัดต่อโดยแบ่งเป็นชั้นๆ โดยเราจะเห็นวีดีโอ ตัดจากบนลงล่างเป็น layer (ตอนนี้ไม่เข้าใจไม่เป็นไรครับเดี๊ยวทำไปจะเข้าใจเอง) เสร็จแล้วก็จะทำการ render และรวมไฟล์นำออกเป็น ไฟล์วีดีโออย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์ มิวสิควีดีโอ และอื่นๆแล้วโปรแกรมPremierePro แตกต่างจากโปรแกรมตัดแต่งภาพอื่นอย่างไร

ตัวโปรแกรมถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายกว่าตัวโปรแกรมตัดต่ออื่นๆมากครับ แบ่งเป็นช่องๆ เป็นพาเนล ชัดเจน มีตัวเครื่องมือ หรือ Tools แยกต่างหาก และมีคำสั่งอยู่บน Timeline ด้วยด้วยตัวโปรแกรมมีความทันสมัย มี Mark ซึ่งจะช่วยกำหนดพื้นที่เฉพาะบางจุดที่เราต้องการแก้ไขได้ ซึ่งแตกต่างจากโปรแกรมตัดต่อจากมือถือ ซึ่งไม่มีฟังค์ชั่นแบบมืออาชีพที่สามารถใช้ได้ และหากไฟล์ที่เราต้องการตัดต่อมีขนาดใหญ่มือถือเราก็อาจค้างได้ และไฟล์ที่ออกมาก็ไม่สวยเลย
นอกจากนี้ยังมี effect ให้เราเลือกใช้งานกันอีกมากมาย เช่น ตัวeffect ปรับแต่งสีอัตโนมัติโดยเราไม่ต้องกำหนดค่าใดๆ แค่คลิ๊ก หรือลากมาในวีโดโอ เท่านี้ก็ได้ภาพสีสดสวยแล้ว


สเปคเครื่องที่เหมาะสมสำหรับโปรแกรม


แน่นอนครับก่อนที่เราจะมาตัดต่อกันเราต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์กันก่อน(ฮา) แต่คำถามคือเราต้องมีคอมพิวเตอร์ที่แรงแค่ไหนถึงจะทำการตัดต่อวีดีโอนี้ได้แบบเนียนๆ เราต้องมีสเปคอย่างต่ำดังต่อไปนี้ครับ

  1. หน่ยประมวลผล : อย่างน้อยต้องเป็น Mulitcore Processor (รองรับ 64bit)
  2. ระบบปฎิบัติการหรือ OS : ต้องรองรับระบบปฎิบัติการ Microsoft Windows 7 , WIndow8 ,หรือ Window 10 แบบ 64 bit หรือ Mac Os รุ่นล่าสุดจะดีมาก (เวลาลงต้องเลือกระบบปฎิบัติการด้วยนะ)
  3. หน่วยความจำ RAM : ควรมีขนาด 8 GB เป็นอย่างต่ำ ยิ่งมากย่ิงดีครับเพราะโปรแกรมตัดต่อกินสเปคRam ค่อนข้างมาก แนะนำ 16 GB ได้ยิ่งดี
  4. พื้นที่ Hard Disk : ควรมีพื้นที่ว่างสำหรับการติดตั้งโปรแกรมและพื้นที่ว่างเพิ่มเติมที่จำเป็น 8GB
  5. การแสดงหน้าผลของหน้าจอ Display : เพื่อการแสดงผลที่ดีควารตั้งค่าหน้าจอแสดงรายละเอียด 1280x800 px
  6. Sound Card : การ์ดเสียงควรรองรับระบบ โปรโตคอล ASIO หรือ ไดรเวอร์ของ ​ระบบปฎิบัติการMicorsolf windows หากใครใช้Mac book ก็ไม่ต้องสนในครับ เพราะสเปคเครื่องรุ่นใหม่ๆ รองรับได้อยู่แล้ว
  7. Optional : การ์ดGPU ที่ได้รับการรับรองจากAdobe
  8. Internet conection : อันนี้แล้วแต่ครับ ปกติไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำงานตัดต่อได้ แต่หากต้องการออฟชั่นเสริมจากตัวโปรแกรม หรืออัพเดต ควรมีครับ

เอาหละ มาถึงตรงนี้แล้วเราก็คงจะพร้อมที่จะเข้าไปลองทำการตัดต่อกันได้แล้วนะครับ กดปุ่ม Next ด้านล่างเพื่อเข้าไปบทเรียนถัดไปได้เลยครับ

Tag

สิ่งที่คุณอาจจะสนใจ


บทความที่นิยม

โรคซึมเศร้ากับผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานควรดูแล

อ่านต่อ


อาการปวดหลังแบบไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

อ่านต่อ


ขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรไม่ให้รถพัง

อ่านต่อ


ทำไมเวลาตรวจสารเสพติด ฉี่คนที่เสพยาถึงเป็นสีม่วง?

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

หรือว่าพลาสติกกำลังจะล้นโลก?

อ่านต่อ


จะเป็นยังไงถ้าหากว่ารักแท้ไม่ได้แพ้ระยะทาง!!

อ่านต่อ


นั่งทำงานที่ไรปวดหลังทุกที่ ทำอย่างไรดีมีทางแก้ไหม?

อ่านต่อ


อาหารปลอดภัยสิ่งจำเป็นที่เราควรเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้

อ่านต่อ